banner tạm

Cập nhật lúc : 2:9 PM, 30/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bị CSGT giữ bằng lái, có làm lại bằng mới được không?

Nếu đi ngược chiều mà không nộp phạt thì bị xử lý thế nào? Và nếu không lấy lại bằng lái xe mà đề nghị cấp lại thì có được không?
Ngày 6/11, ông Bùi Thế Văn (btvan.hust@...) điều khiển xe mô tô 125cc đi ngược chiều vòng xuyến chân cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội) và bị tạm giữ bằng lái xe. Ông Văn hỏi mức xử phạt trong trường hợp này như thế nào? Nếu không nộp phạt thì bị xử lý thế nào và nếu không lấy lại bằng lái xe mà đề nghị cấp lại thì có được không?
Bị CSGT giữ bằng lái, có làm lại bằng mới được không?_vovgiaothong
Ảnh minh họa
Về vấn đề này, ông Trần Thế Quân, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công an trả lời như sau:

Theo quy định tại Điểm i Khoản 4, Điểm b Khoản 9 Điều 9 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP ngày 19/9/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 2.4.2010 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, người điều khiển xe mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe máy điều khiển xe đi ngược chiều của đường một chiều bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng và bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng bằng lái xe 30 ngày.

Theo Điều 55 Nghị định số 34/2010/NĐ-CP, cá nhân bị phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày được giao quyết định xử phạt, trừ trường hợp được hoãn chấp hành quyết định phạt tiền được quy định tại Điều 65 Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính.

Quá thời hạn nói trên mà cá nhân bị xử phạt hành chính không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành. Cá nhân bị cưỡng chế phải chịu mọi chi phí về việc tổ chức thực hiện các biện pháp cưỡng chế. Việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính và thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế thực hiện theo quy định tại các Điều 66, 67 Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định số 37/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005.

Theo Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 7/11/2012 của Bộ Giao thông Vận tải về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, bằng lái xe chỉ được cấp lại trong trường hợp: người có bằng lái xe quá thời hạn sử dụng; người có bằng lái xe bị mất; người bị tước quyền sử dụng bằng lái xe không thời hạn.

Như vậy, trường hợp của ông Văn hỏi không thuộc các quy định nêu trên nên không được cấp lại giấy phép lái xe.
theo vovgiaothong

Bình luận

Bàn A Dính - 22/07/2014

Bác tôi đi thăm bà con ở Bắc Kạn năm 2012, chạy xe quá tốc độ bị xử phạt và bị CSGT giữ bằng lái xe, ngày hẹn bác tôi đã về nhà ở Cao Bằng nên đã viết giấy nhờ người quen ở Bắc Kan đi nộp phạt hộ nhưng CSGT Bắc Kan chỉ thu tiền phạt còn GPLX thì yêu cầu chính chủ nhân đến nhận mới trả (dù bác tôi đã trình bày đầy đủ hoàn cảnh vắng mặt trong đơn). Đến nay là năm 2014, vì bác tôi là người dân tộc, phương tiện liên lạc không có, lại sống ở huyện Bảo Lâm - huyện nghèo nên không có điều kiện đi lại để lấy giấy tờ. Đến nay bác tôi muốn làm lại GPLX ở huyện mình có được không ? Vì bác tôi đã nộp phạt đầy đủ và không có thời gian đi lại (theo cách tính của bác thì đi lấy ở BK thì mất toi hơn 2 triệu, chi phí đi lại, ăn ở). Có cách nào giải quyết việc người vi phạm ở xa như bác tôi không ? nếu vi phạm ở Sài Gòn thì chắc cả đời bác tôi cũng không lấy được GPLX mất ? Mong hồi âm của ATGT. Chân thành cảm ơn !

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản