banner tạm

Cập nhật lúc : 8:55 AM, 22/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bị giữ xe vì chỉ xuất trình được biên bản xử phạt quá hạn

Hỏi: Tôi điều khiển ô tô vi phạm lỗi đi sai làn đường, bị CSGT Hà Nội lập biên bản nhưng đã quá thời gian hẹn xử lý của CSGT 5 ngày, tôi vẫn chưa đến giải quyết. Nay tôi điều khiển ô tô lưu thông trên đường, bị CSGT tuýt còi dừng xe kiểm tra, tôi chỉ xuất trình biên bản quá hạn của CSGT Hà Nội lập. Sau đó, CSGT đã tiến hành lập biên bản tạm giữ xe ô tô của tôi. Xin hỏi, việc lập biên bản như vậy đúng hay sai?
Nguyễn Tuấn Anh (Quận Cầu Giấy, Hà Nội)
Trả lời: Theo Khoản 6, Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính qui định, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Tại Khoản 2, Điều 75 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó, quy định để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện vi phạm.

Cụ thể, với trường hợp nêu trên, tại thời điểm bạn điều khiển phương tiện vi phạm Luật GTĐB, CSGT kiểm tra bạn chỉ xuất trình biên bản vi phạm trước đó (bị giữ GPLX, giấy tờ xe) đã quá hạn xử lý 5 ngày thì CSGT lập biên bản tạm giữ xe của bạn là đúng với quy định của pháp luật.

Thượng úy Tôn Văn An
(Đội trưởng Đội tuyên truyền, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang)
Theo giaothongvantai.com.vn

Bình luận

Phạm Ngọc Luân - 29/07/2014

tôi điều khiển xe gắn máy,bị CSGT lập biên bản nhưng đã quá thời gian hẹn xử lý của CSGT. vậy đã đã quá thời gian hẹn xử lý thì sẽ được giải quyết như thế nào ạ ?

trần văn nam - 25/07/2014

xin cho em hỏi em đang là sinh viên. ngày 19/7/2014 em có chạy trên đường về nhà bạn ở huyện cẩm mỹ - đồng nai..khi hết quãng đường 70km.. đến quãng đường 50km em có bị công an gọi vào và phạt chạy quá tốc độ . em có xin phép công an cho em xem bằng chứng.. em đợi công an khoảng 1 tiếng... người ta có đưa cho em bằng chứng vượt quá tốc độ là 57/50 km/h. sau đó em nhận lỗi và nhận giấy phạt để ngày 26/7/2014 đi đóng tiền bây giờ em đi đóng tiền phạt thì bị người ta phạt thêm 800.000 vì tội " cãi công an" liệu như vậy công an có quyền đó k ạ xin cho em biết câu trả lời ...em xin cám ơn

an thai kim dong hung yen - 23/07/2014

Tôi muốn hỏi đổi bằng ôtô dồn vào bằng xe máy khi vi phạm xe máy bi giữ bằng thì không lái được ôtô nữa

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản