banner tạm

Cập nhật lúc : 11:17 AM, 30/09/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Biển báo bị che khuất có hiệu lực?

Biển báo bằng chữ mà không có ký hiệu, biển báo tốc độ bị che khuất hoặc khó quan sát đều không có hiệu lực pháp lý.
Câu hỏi 1:
 
Trên đường xa lộ có 3 làn đường, phía đầu đường không có biển báo 412. Trên mặt đường cũng không có hình vẽ các phương tiện trên các làn mà chỉ có đường kẻ phân chia làn đường. Phía bên phải đường có biển báo nền màu xanh, trên đó có vạch chia làm 3 phần tương ứng với ba làn đường với dòng chữ từ trái qua phải như sau: Xe con, xe du lịch; xe con, xe du lịch, xe tải; xe máy xe đạp (biển bằng chữ và không có hình vẽ phương tiện nào). Một chiếc xe tải đi vào làn trái ngoài cùng và bị cảnh sát giao thông thổi phạt vì lỗi đi sai làn đường, người lái xe nói rằng theo QCVN 41 thì biển báo bằng chữ trên đường chỉ có hiệu lực với xe thô sơ và người đi bộ, không có hiệu lực với xe cơ giới. Hỏi pháp luật xử lý như thế nào trong trường hợp này? Đây là trường hợp trên đường bắc Thăng Long đi sân bay Nội Bài, Hà Nội.
 
Biển báo bị che khuất có hiệu lực? - ảnh 1
 Biển báo bằng chữ mà không có các ký hiệu đi kèm sẽ không có hiệu lực
Biển báo bằng chữ mà không có các ký hiệu đi kèm sẽ không có hiệu lực

Biển báo bằng chữ mà không có các ký hiệu đi kèm sẽ không có hiệu lực

Câu hỏi 2:

Trên đường quốc lộ, biển báo hạn chế tốc độ 40km/h được cắm ở bên phải đường tuy nhiên bị che khu

Biển báo bằng chữ mà không có các ký hiệu đi kèm sẽ không có hiệu lực

Câu hỏi 2:

Trên đường quốc lộ, biển báo hạn chế tốc độ 40km/h được cắm ở bên phải đường tuy nhiên bị che khu

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 39 Quy chuẩn Việt nam 41 (QCVN 41) về kích thước, hình dạng và màu sắc của biển chỉ dẫn:
39.1. Biển chỉ dẫn có hình dạng là hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình chữ nhật vát nhọn một đầu.
39.2. Các biển có nền màu xanh lam, hình vẽ và chữ viết màu trắng. Nếu nền màu trắng thì hình vẽ và chữ viết màu đen trừ một số biển chỉ dẫn khác với quy định ở phụ lục E.
39.3. Kích thước chi tiết của hình vẽ, chữ viết, con số và màu sắc của các biển quy định ở phụ lục E và điều 15.

Như vậy, biển chỉ dẫn phía bên phải đường mà không có hình vẽ kèm theo là không đúng chuẩn theo quy định tại Điều 39 QCVN 41. Nếu lái xe bị cảnh sát giao thông thổi phạt vì lỗi đi sai làn đường thì lái xe có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Biển báo bị che khuất có hiệu lực? - ảnh 2
Biển báo bằng chữ mà không có các ký hiệu đi kèm sẽ không có hiệu lực 
Câu hỏi 2:

Trên đường quốc lộ, biển báo hạn chế tốc độ 40km/h được cắm ở bên phải đường tuy nhiên bị che khuất bởi lá cây và các hàng quán. Một chiếc xe con đang chạy ở tốc độ 70km/h (thấp hơn tốc độ tối đa cho phép ở đường quốc lộ ngoài khu dân cư là 80km/h) tới gần mới nhìn thấy biển báo và vội vàng đạp phanh nhưng tại thời điểm chiếc xe vượt qua biển báo trên tốc độ vẫn ở mức 50km/h (vì lái xe không thể phanh đột ngột sẽ gây nguy hiểm). Sau đó lái xe bị CSGT thổi phạt vì lý do chạy quá tốc độ cho phép (có hình ảnh chiếc xe với mốc là biển báo 40km/h). Người lái xe nói rằng do biển báo bị che khuất và trước đó không có các biển giảm tốc độ từ từ (60km/h, 50km/h rồi mới đến biển 40km/h) nên theo luật thì ôtô vẫn có thể chạy khoảng 200m tính từ biển báo 40km/h với tốc độ cao hơn để đảm bảo an toàn, do đó việc xử phạt là sai. Hỏi pháp luật xử lý như thế nào trong trường hợp này?

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 22, 23 QCVN 41 về các Biển báo cấm:
Biển báo cấm để biểu thị các điều cấm. Người sử dụng đường phải chấp hành những điều cấm mà nội dung biển đã thể hiện. Biển số 127 biểu thị tốc độ tối đa cho phép của các phương tiện.

Theo quy định tại khoản 17.1 Điều 17 QCVN 41 về vị trí đặt biển báo theo chiều dọc và ngang đường:
17.1 Biển báo hiệu phải đặt ở vị trí để người sử dụng đường dễ nhìn thấy và có đủ thời gian để chuẩn bị đề phòng, thay đổi tốc độ hoặc thay đổi hướng nhưng không được làm cản trở sự đi lại của người sử dụng đường.

Trường hợp không tính toán xác định cự ly nhìn thấy biển, cho phép lấy cự ly đảm bảo người sử dụng đường nhìn thấy biển báo hiệu là 150m trên những đường xe chạy với tốc độ cao và có nhiều làn đường, là 100m trên những đường ngoài phạm vi khu đông dân cư và 50m trên những đường trong phạm vi khu đông dân cư.

Như vậy việc đặt biển tốc độ tối đa nêu trên đã không đúng quy định tại 17.1 Điều 17 QCVN 41. Nếu lái xe bị cảnh sát giao thông thổi phạt vì lỗi đi quá tốc độ thì lái xe có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì Bảng chỉ dẫn không đúng quy định tại Điều 17 QCVN 41.
 
Luật sư Nguyễn Thanh Hà Công ty luật S&B (S&B Law)

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản