banner tạm

Cập nhật lúc : 7:14 PM, 10/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chậm cứu tàu gặp nạn có thể bị phạt tù

Hành vi có điều kiện mà không giúp đỡ người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, dẫn đến hậu quả chết người có thể bị phạt tù đến 5 năm.

Điều 7 Luật Giao thông đường thủy nội địa quy định, thuyền trưởng, người lái phương tiện và người có mặt tại nơi... phát hiện người, phương tiện bị nạn trên đường thủy nội địa phải tìm mọi biện pháp để kịp thời cứu giúp; báo cho cơ quan công an hoặc ủy ban nhân dân nơi gần nhất ....

Người trốn tránh nghĩa vụ cứu nạn khi có điều kiện có thể bị phạt tiền từ 50.000 đến 5.000.000 đồng theo quy định tại Điều 20 Nghị định 60/2011/NĐ-CP ngày 20/7/2011. Người vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng bằng, chứng chỉ chuyên môn từ một tháng đến ba tháng.

Người có trách nhiệm điều khiển tàu (thuyền trưởng) nếu có căn cứ xác định sự vô trách nhiệm, không cứu giúp tàu gặp nạn khi có điều kiện có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 102 Bộ luật Hình sự, tội Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Theo đó, hành vi “thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết” có thể bị phạt tù đến 5 năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một đến 5 năm.

Thạc sỹ, Luật sưPhạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Nội

Theo vnexpress.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản