banner tạm

Cập nhật lúc : 8:54 AM, 16/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chạy quá tốc độ, trong xe có ma túy bị xử lý thế nào?

Hỏi: Mới đây, Báo Giao thông phản ánh trường hợp ô tô BKS 37C-094.47 chạy quá tốc độ quy định 38km, bị CSGT tuýt còi kiểm tra, nhưng tài xế không chấp hành mà quay đầu xe bỏ chạy. Sau khi CSGT dừng được phương tiện và kiểm tra thì phát hiện trong xe có ma túy đá và dao nhọn. Trường hợp này tài xế trên bị xử lý thế nào?
 
Nguyễn Văn Dũng (Quận Cầu Giấy, Hà Nội)
Trả lời: Luật GTĐB năm 2008 quy định đối với người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải chấp hành biển báo hiệu đường bộ và kiểm tra của CSGT trên đường.

Với trường hợp nêu trên, người điều khiển ô tô chạy quá tốc độ quy định 38km, CSGT ra tín hiệu dừng xe kiểm tra thì tài xế phải chấp hành chỉ dẫn, cũng như việc dừng xe kiểm tra của CSGT. Tuy nhiên, tài xế trên không chấp hành mà còn quay đầu xe bỏ chạy. Theo đó, người điều khiển xe ô tô trên sẽ bị xử lý theo hai lỗi: Chạy quá tốc độ và  không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông. 

Cụ thể, vi phạm chạy quá tốc độ trên 35km/h được quy định tại Điểm a, Khoản 7, Điều 5 của Nghị định số 171 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Giao thông đường bộ - đường sắt, phạt tiền từ 7.000.000-8.000.000 đồng; Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng GPLX 2 tháng. Hành vi không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông, quy định tại Điểm e, Khoản 4, Điều 4 của Nghị định 171, phạt từ 800.000- 1.200.000 đồng.

Về việc từ vi phạm giao thông phát hiện trong xe ô tô có ma túy và vũ khí nóng, sau khi bắt giữ CSGT lập biên bản vi phạm hành chính ban đầu theo hai lỗi vi phạm trên và bàn giao đối tượng, tang vật về cơ quan điều tra theo quy định. 
 
Trung tá Nguyễn Văn Quỹ 
(Đội CSGT số 1,Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản