banner tạm

Cập nhật lúc : 1:34 PM, 19/07/2021

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Có được đi xe điện cân bằng ra đường?

Xe điện hai bánh tự cân bằng không phải là phương tiện được tham gia giao thông đường bộ, nên không được phép lưu thông trên đường

 
Xe điện hai bánh tự cân bằng hay còn gọi là xe tự hành đã có mặt ở nhiều thành phố lớn tại Việt Nam và dễ dàng bắt gặp ở khu vui chơi...
Xe điện hai bánh tự cân bằng hay còn gọi là xe tự hành đã có mặt ở nhiều thành phố lớn tại Việt Nam và dễ dàng bắt gặp ở khu vui chơi, công viên hay bất kỳ địa điểm nào có khuôn viên rộng. Người sử dụng chỉ cần đứng trên xe và giữ thăng bằng là có thể điều khiển xe tiến, lùi, rẽ trái, rẽ phải theo ý muốn.

Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, phương tiện tham gia giao thông đường bộ bao gồm: Ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơmi rơ-moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; mô tô 2 bánh; mô tô 3 bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự; xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự; xe máy chuyên dùng.

Căn cứ theo quy định trên thì xe điện hai bánh tự cân bằng không phải là phương tiện được tham gia giao thông đường bộ, nên không được phép lưu thông trên đường.

Vì vậy, trường hợp xe này tham gia giao thông công cộng, CSGT hoặc lực lượng chức năng có quyền kiểm tra, xử phạt và tịch thu phương tiện.

Do không phải là phương tiện tham gia giao thông, không có và không đáp ứng các tiêu chuẩn quy định kỹ thuật khi tham gia giao thông, nên việc sử dụng xe điện cân bằng lưu thông trên đường có thể gây nguy hiểm cho chính người sử dụng và người tham gia giao thông khác.

Do đó, người sử dụng loại xe này cần có ý thức để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như người khác, tránh việc xảy ra những hậu quả đáng tiếc.
Theo Báo GIao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản