banner tạm

Cập nhật lúc : 8:35 AM, 05/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Công an xã có được xử phạt vi phạm giao thông không?

Có văn bản nào quy định công an xã được xử phạt vi phạm giao thông không? Nếu có thì quy định cụ thể như thế nào?
Hỏi:
 
Hôm vừa rồi, tôi bị công an xã bắt phạt vì lỗi chở quá người quy định. Tôi rất bất ngờ khi thấy công an xã ra bắt phạt. Vì tôi nghĩ chỉ có CSGT mới được xử phạt các lỗi về vi phạm giao thông. Vậy có văn bản nào quy định công an xã được xử phạt vi phạm giao thông không? Nếu có thì quy định cụ thể như thế nào?
 
Công an phường có được xử phạt vi phạm giao thông không? 1
Ảnh minh họa.
 
Trả lời: 
 
Căn cứ theo Nghị định 27/2010/NĐ-CP (quy định việc huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết) thì các lực lượng có thể được huy động phối hợp với CSGT tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi cần thiết gồm: Công an xã, phường, thị trấn và các lực lượng Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát bảo vệ, và Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội).
 
Cụ thể tại khoản 2, Điều 9, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát khác ( bao gồm Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, Công an phụ trách xã, Công an phường) và Công an xã ( bao gồm Công an xã, Công an thị trấn nơi chưa bố trí tổ chức Công an chính quy) được quy định như sau:
 
a) Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của Cảnh sát giao thông đường bộ và theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
 
b) Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng.
 
Theo đó, khi không có CSGT đường bộ đi cùng, các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải thực hiện việc tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì được xử phạt vi phạm hành chính những hành vi thuộc quyền xử phạt của mình. Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt thì phải lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.
 
Hướng dẫn thực hiện Nghị định 27/2010/NĐ-CP, tại Khoản 4 Điều 7, Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.
 
Như vậy, lực lượng Công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và xử phạt hành chính bạn vì vi phạm chở quá số người quy định là đúng quy định.

Lưu ý thêm với bạn là Thông tư 47/2011/TT-BCA chỉ giới hạn việc xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông với lực lượng Công an xã ( bao gồm Công an xã, Công an thị trấn nơi chưa bố trí tổ chức Công an chính quy) còn với Công an phường thì không. 

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản