banner tạm

Cập nhật lúc : 8:31 AM, 25/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Công an xã giữ xe người không đội MBH có đúng luật?

Hỏi: Dịp nghỉ lễ vừa qua, con trai tôi (20 tuổi) làm ăn ở Tây Nguyên về thăm nhà. Khi đi xe ở đường liên thôn bị Công an xã kiểm tra do không đội mũ bảo hiểm (MBH) và lập biên bản đưa xe về Công an huyện giữ. Đề nghị quý báo cho biết việc làm của Công an xã có đúng pháp luật không? 
 
Bà Trần Thị Hiền (Phường Cốc Lếu, TP Lào Cai)
Trả lời: Khoản 4, Điều 7, Thông tư 47 của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Nghị định 27/2010/NĐ-CP về Nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã như sau: 

“Lực lượng Công an xã chỉ được TTKS trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT sau: Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội MBH, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định...”. 

Theo đó, trong trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông có hành vi không đội MBH khi tham gia giao thông trên tuyến đường liên thôn thì lực lượng công an xã có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. 

Khoản 2 Điều 1 Nghị định 71/2012/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm không đội MBH hoặc đội MBH không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

Như vậy, đối với hành vi vi phạm không đội MBH khi tham gia giao thông thì sẽ chỉ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Vì vậy việc công an xã lập biên bản đưa xe con trai bà về công an huyện giữ là không đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do câu hỏi của bà chưa rõ nên trong trường hợp này, rất có thể khi kiểm tra hành chính, lực lượng công an xã đã phát hiện thêm việc con bà không có GPLX hoặc đăng ký xe. Do đó, theo quy định, họ có quyền lập biên bản và bàn giao phương tiện cho công an huyện tạm giữ. 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản