banner tạm

Cập nhật lúc : 1:54 PM, 12/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dân phòng không được dừng phương tiện vi phạm

Hỏi: Tôi điều khiển mô tô tới ngã tư thì rẽ phải, lưu thông khoảng 50m, đột nhiên có một anh dân phòng lao ra, cầm gậy ra tín hiệu cho xe dừng lại, bảo tôi vi phạm giao thông (không xi nhan khi rẽ phải) và yêu cầu tôi về chốt của công an phường gần đó để lập biên bản. Tôi xin hỏi, dân phòng có được dừng xe?
 
Phạm Anh (Mai Hắc Đế, Hà Nội)
Trả lời: Luật GTĐB 2008 và trong Luật xử lý vi phạm hành chính quy định rõ các lực lượng được phép xử lý vi phạm trật tự ATGT. 

Theo đó, quy định rõ từng nhóm hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cũng như thẩm quyền được xử lý vi phạm của các lực lượng CSGT, Cảnh sát quản lý hành chính, Cảnh sát trật tự, Công an phường.

Ngoài các lực lượng trên, pháp luật hiện hành không có quy định nào cho  phép lực lượng dân phòng được dừng phương tiện khi đang lưu thông trên đường bộ. Chỉ trong trường hợp, lực lượng công an phường làm nhiệm vụ, xử lý một số lỗi vi phạm giao thông và nếu có lực lượng dân phòng đi cùng thì lực lượng dân phòng chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng chính quy sắp xếp phương tiện vi phạm để thuận tiện trong xử lý. 

Như vậy, bất cứ trường hợp nào, lực lượng dân phòng cũng không được phép dừng phương tiện để kiểm tra. Vì thế, trường hợp của bạn dân phòng dừng xe là sai.
 
Trung tá Nguyễn Văn Quỹ 
(Tổ trưởng Tổ xử lý, Đội CSGT số 1,  Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản