banner tạm

Cập nhật lúc : 8:17 AM, 30/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Để người lên xuống khi xe đang chạy bị xử lý thế nào?

Hỏi: Tôi lái xe ô tô khách chạy tuyến Yên Bái - Hà Nội, khi xe ô tô của tôi lưu thông về gần khu vực Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội), CSGT ra tín hiệu dừng xe kiểm tra. Sau khi kiểm tra, CSGT thông báo xe tôi vi phạm trước đó lỗi: “Để người lên, xuống xe khi xe đang chạy”. Xin hỏi với lỗi này thì bị xử phạt thế nào?
 
Cao Xuân Dự (TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái)
Trả lời: Luật GTĐB Việt Nam năm 2008 quy định người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải chấp hành biển báo hiệu, quy tắc giao thông đường bộ. Nhất là đối với người điều khiển ô tô khách phải tuân thủ chạy đúng tốc độ quy định, cũng như việc dừng đỗ, đón trả khách đúng nơi quy định mới đảm bảo ATGT cho chính mình và hành khách trên xe.

Với trường hợp ô tô khách vi phạm lỗi “Để người lên xuống xe khi xe đang chạy” được quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 23 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt sẽ bị xử phạt tiền từ 1.000.000 -2.000.000 đồng, ngoài ra còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước GPLX 1 tháng.

Vì vậy, yêu cầu tất cả tài xế cũng như chủ phương tiện ô tô chở khách thực hiện đúng quy định về thể lệ vận tải đường bộ, cũng như việc cam kết theo nội quy khai thác tuyến. Trường hợp tài xế, chủ phương tiện cố tình đón trả khách không đúng nơi quy định sẽ là nguy cơ xảy ra TNGT bất cứ lúc nào khi mà hành khách lên, xuống tùy tiện như vậy.
 

Thượng úy Đào Việt Long
(Đội trưởng Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản