banner tạm

Cập nhật lúc : 1:52 AM, 12/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Để xe dưới lòng đường, trẻ em ngồi trên có bị phạt không?

Trường hợp tôi để xe lòng đường nhưng có con 8 tuổi ngồi trên xe bị lập biên bản là để xe dưới lòng đường không đúng quy định có đúng không?
Bạn đọc Tạ Quyên ở địa chỉ mail: tatoquyen...@yahoo.com.vn phản ánh, tôi chở con đi học bằng xe máy, đến gần trường, tôi để con ngồi trên xe. Khi vừa bước vào quán mua thức ăn cho con ra thì thì bị cảnh sát cơ động phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Tp Đà Nẵng đến lập biên bản là để xe lòng đường không đúng quy định.

Như vậy trường hợp tôi để xe lòng đường nhưng có con 8 tuổi ngồi trên xe bị lập biên bản có đúng không?
 
để xe dưới lòng đường _vovgiaothong
Ảnh minh hoạ
Trả lời:

Về vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

Trước hết, ở đây, phải khẳng định ngay, trong các quy định hiện hành của pháp luật thì ở cấp quận/ huyện, xã/ phường không có lực lượng cảnh sát cơ động mà lực lượng này được biên chế trực thuộc Bộ Công an, công an tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương quản lý. Vì vậy, việc bạn phản ánh, bị cảnh sát cơ động phường An Hải Đông đến lập biên bản, xử lý vi phạm là chưa đúng.

Ở đây, theo chúng tôi, đó có thể là lực lượng công an phường phối hợp cùng các lực lượng hỗ trợ khác đã đến lập biên bản, xử lý vi phạm của bạn.

Đối với trường hợp như bạn phản ánh, căn cứ vào Nghị định 71/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có quy định xử phạt đối với người điều khiển xe máy như sau:

Tại khoản 3, Điều 9 được sửa đổi. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường;

đ) Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 3 (ba) xe trở lên ở lòng đường, trên cầu, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật;

h) Không thực hiện đúng các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt; dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, trên cầu, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển cấm dừng; đỗ xe tại nơi có biển cấm dừng hoặc biển cấm đỗ;...

Đối với các thành phố Trung ương: mức phạt này sẽ tăng từ 300.000 - 500.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi quy định tại: Điểm đ, Điểm h Khoản 3 Điều 9 Nghị định này.

Bạn có phản ánh chỉ dừng lại để mua đồ cho con và con bạn học lớp 8 ngồi trên xe nhưng theo các quy định của pháp luật ở trên thì việc dừng đỗ xe của bạn dưới lòng đường vẫn là vi phạm. Chính vì thế lực lượng cảnh sát vẫn tiến hành lập biên bản, xử lý.

Thêm vào đó, việc bạn để con mới học lớp 8 ngồi trên xe, lại dừng đỗ dưới lòng đường rồi đi lên mua đồ ăn như vậy là rất nguy hiểm nếu sự cố xảy ra.

Theo quan điểm của chúng tôi, việc xử phạt như vậy của cảnh sát là đúng và bạn cần nghiêm chỉnh chấp hành, rút kinh nghiệm, không tái phạm.

Nếu chưa đồng ý bạn có thể hỏi trực tiếp cảnh sát đó hoặc làm đơn khiếu nại gửi đến trưởng công an cùng cấp để được giải quyết.
theo vovgiaothong.vn

Bình luận

Hàn Q Tài - 23/09/2013

Em là một học sinh lớp 11 .. Vừa tan học ra thì em đứng đợi mẹ rước ... Mẹ em vừa lại thì em từ bên đường băng qua .. Mẹ đứng đó đợi ... vừa sắp qua tới thì công an phường lại bắt mẹ vì tội đỗ xe dưới lòng đường .. phạt 400.000đ và giữ giấy tờ xe .. mẹ em vẫn ngồi trên xe ... có lý nào không được rước học sinh đi học về ? anh công an kia bảo làm gì rước con giờ này !! có lý nào giờ này không được tan học ? ... Như v là đúng hay sai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản