banner tạm

Cập nhật lúc : 1:56 PM, 30/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đi sai làn vì tránh chướng ngại vật có bị phạt?

Hỏi: Tôi đang lưu thông bằng xe máy trên quốc lộ (đường một chiều) đúng phần đường của mình. Đột nhiên, phía trước có một đống thóc to mà người dân phơi, tôi phải đánh lái sang trái (làn đường của ô tô). Đi được một đoạn, CSGT ra tín hiệu dừng xe, kiểm tra và thông báo lỗi vi phạm của tôi là đi sai làn đường. Trong trường hợp này tôi phải làm thế nào để chứng minh vi phạm của mình là bất khả kháng?
 
Trịnh Đoàn (Tĩnh Gia, Thanh Hóa)
Trả lời: Điều 13 của Luật GTĐB quy định, đối với các phương tiện lưu thông trên đường một chiều, sẽ có vạch kẻ sơn phân chia ra nhiều làn đường như: Làn đường dành cho ô tô con, ô tô tải, xe mô tô và làn dành cho xe thô sơ (tùy theo đường đó có cấm xe mô tô hoặc xe thô sơ hay không). Trong tình huống bạn hỏi, khi đó bạn đang lưu thông trên đường, gặp chướng ngại vật (phơi thóc), bạn phải cho xe rẽ trái sang làn đường liền kề để lưu thông cho đảm bảo an toàn. Đó là việc bất khả kháng, và khi CSGT dừng xe kiểm tra, bạn hãy bình tĩnh để trình bày, giải thích, để lực lượng CSGT biết được trên đường đang có những chướng ngại vật như vậy. Trên cơ sở thực tế thu nhận được, CSGT sẽ không xử lý bạn vì lỗi đi sai làn.

Đối với những người chiếm dụng lòng đường để phơi rơm, thóc thì CSGT có quyền xử lý theo Điểm a, Khoản 1, Điều 14 của Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB, mức phạt từ 100.000 - 200.000 đồng. Ngoài việc chấp hành mức xử phạt, người phơi rơm, phơi thóc còn phải khắc phục thu dọn, trả lại mặt đường cho người tham gia giao thông.
 
Trung tá Nguyễn Văn Quỹ 
(Tổ trưởng Tổ xử lý Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản