banner tạm

Cập nhật lúc : 10:46 AM, 28/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Dừng sai làn đường bị xử lý thế nào?

Hỏi:  Đi xe máy tới gần ngã tư đèn xanh đỏ, tôi bật xi nhan cho xe rẽ vào phần đường bên phải, chờ tín hiệu đèn xanh để rẽ. Khi đèn xanh bật sáng (mũi tên màu xanh chỉ rẽ phải) thì trước đầu xe của tôi có 2 xe máy không rẽ mà cứ đứng “án ngữ” khiến xe tôi không thể rẽ phải được. Sau đó, đèn xanh ở làn đường đi thẳng bật sáng, khi đó 2 xe máy đi thẳng còn hướng rẽ phải của tôi lại chuyển sang màu đỏ.

Xin hỏi, trong trường hợp này 2 người điều khiển xe máy trên có vi phạm quy tắc giao thông không và nếu có sẽ bị xử lý như thế nào? 
 
                                                                        Quốc Dũng (Cầu Giấy, Hà Nội)
Dừng sai làn đường bị xử lý thế nào? - ảnh 1
Trả lời: Luật GTĐB quy định, người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải chấp hành hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông và quy tắc giao thông trên đường bộ.

Với tình huống bạn nêu, việc 2 người đi xe máy dừng xe khi đèn đỏ bật sáng là đúng. Tuy nhiên, thay vì phải dừng xe ở làn đường cho phép đi thẳng (vì đó là mục đích của họ), họ lại dừng xe ở phần đường dành cho các phương tiện rẽ phải. Hành vi này đã vi phạm lỗi đi sai làn đường. Áp dụng quy định trong khu vực nội thành của Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ, hành vi này sẽ bị phạt từ 400.000 – 800.000 đồng.

Khuyến cáo đối với người điều khiển phương tiện lưu thông trong đường đô thị, cần phải chấp hành hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông và quy tắc giao thông. Đồng thời, phải xác định được hướng đi tiếp theo để đảm bảo đi đúng phần đường, làn đường quy định, tránh nguy cơ xảy ra TNGT và ùn tắc giao thông khi các phương tiện xung đột với nhau.
 
Trung tá Nguyễn Văn Quỹ 
(Tổ trưởng Tổ xử lý Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội)
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản