banner tạm

Cập nhật lúc : 8:29 AM, 25/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Không giữ nguyên hiện trường tai nạn, bị xử lý thế nào?

Hỏi: Tôi điều khiển xe ô tô lưu thông qua địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Khi tới ngã ba, tôi bật xi nhan rẽ trái, cùng lúc đó phía sau có một xe máy đâm vào xe ô tô của tôi. Xe ô tô của tôi bị xước sơn cánh cửa sau bên trái, xe máy bị gẫy dè trước. Ban đầu hai chúng tôi đã thoả thuận tự hòa giải. Tôi đánh xe ô tô vào lề đường, sau đó người đi xe máy lại không đổi ý hòa giải và điện thoại cho CSGT đến giải quyết.
Khi CSGT đo đạc hiện trường, lập biên bản lỗi xe tôi không giữ nguyên hiện trường của vụ tai nạn và đưa 2 phương tiện về trụ sở công an để tạm giữ.

Xin hỏi như vậy đúng hay sai và nếu đúng thì với lỗi như vậy tôi sẽ bị xử lý như thế nào?
Lê Văn Tuấn
(Thanh Oai, Hà Nội)
 
Không giữ nguyên hiện trường tai nạn, bị xử lý thế nào? - ảnh 1

Trả lời: Luật GTĐB quy định người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường bộ phải tuân thủ biển báo hiệu và quy tắc giao thông để đảm bảo ATGT.

Trường hợp người điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông trên đường không may xảy ra va chạm hoặc TNGT thì cần phải giữ nguyên hiện trường và điện thoại cho cơ quan công an nơi gần nhất đến giải quyết.

Trong trường hợp tại hiện trường xảy ra vụ va chạm giao thông mà xét thấy để phương tiện nơi xảy ra vụ việc sẽ có thể dẫn tới ùn tắc giao thông, thì người điều khiển phương tiện phải đánh dấu các vị trí xe đổ, sau đó đưa cả 2 xe vào lề đường nơi có vị trí đỗ an toàn và chờ cơ quan chức năng đến giải quyết.

Trường hợp xảy ra va chạm như nêu ở trên, người điều khiển phương tiện tự ý cho xe vào lề đường, mà lại không đánh dấu các vị trí xe đổ, CSGT đến sẽ lập biên bản theo lỗi cụ thể của từng trường hợp vi phạm. 

Trường hợp nêu trên, CSGT lập biên bản theo lỗi không giữ nguyên hiện trường của vụ TNGT là đúng quy định.

Đối với lỗi này của ô tô, thì tại Điểm b, Khoản 6, Điều 8 của Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, mức phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng, ngoài ra còn áp dụng mức phạt bổ sung tước GPLX 60 ngày. 
 
Đại úy Nguyễn Bá Vương
(Đội phó Đội CSGT Công an huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội)
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản