banner tạm

Cập nhật lúc : 8:39 AM, 10/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lôi kéo, tranh giành khách có bị xử phạt không?

Tài xế và lơ xe lôi kéo, tranh giành, bắt ép khách đi xe thì có bị xử phạt không? Nếu có thì mức xử phạt theo quy định là như thế nào?
Hỏi:

Hiện tượng tài xế và lơ xe khách (nhận viên phục vụ xe khách) lôi kéo, tranh giành, bắt ép khách đi xe xuất hiện khá nhiều ở các bến xe. Bản thân tôi cũng đã từng bị rơi vào trường hợp như vậy, cảm thấy rất khó chịu. Cho tôi hỏi tài xế và lơ xe có hành vi lôi kéo, tranh giành, bắt ép khách đi xe thì thì có bị xử phạt không? Nếu có thì mức xử phạt theo quy định là như thế nào?

Độc giả Hạ Vân
 
 Lôi kéo, tranh giành khách có bị xử phạt không? 1
Hiện tượng lôi kéo, tranh giành khách xảy ra khá nhiều. (Ảnh: Thanh Niên)

Trả lời:

Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn; chuyển tải, xuống khách hoặc các hành vi khác nhằm trốn tránh phát hiện xe chở quá tải, quá số người quy định.

Trong trường hợp người điều khiển xe hay nhân viên phục vụ xe khách (thường được gọi là lơ xe, phụ xe) thực hiện một trong những hành vi vi phạm trên thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

Theo Khoản 5, Khoản 7, Điều 23, Nghị định 171/2013/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người thực hiện hành vi vi phạm “Sang nhượng hành khách dọc đường cho xe khác mà không được hành khách đồng ý; đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn” sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 1 tháng.

Theo Khoản 4, Điều 31, Nghị định 171/2013/NĐ-CP, nhân viên phục vụ trên xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe vận chuyển khách du lịch thực hiện hành vi vi phạm “Sang nhượng hành khách dọc đường cho xe khác mà không được hành khách đồng ý; đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn” sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
 
* Thông tin tham khảo từ Văn bản Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 171/2013/NĐ- CP của Chính phủ.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản