banner tạm

Cập nhật lúc : 4:55 PM, 24/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mức phạt với lỗi không bật đèn chiếu sáng trong hầm đường bộ?

Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi lưu thông trong hầm đường bộ phải bật đèn chiếu sáng. Nếu vi phạm, chủ phương tiện sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.
Hỏi:
Có phải khi đi trong hầm đường bộ, người lái xe ô tô và xe gắn máy bắt buộc phải bật đèn chiếu sáng không? Nếu vi phạm thì sẽ bị xử phạt như thế nào?
Độc giả Vy Thảo
Mức phạt với lỗi không bật đèn chiếu sáng trong hầm đường bộ?_vovgiaothong
Ảnh minh họa.
Trả lời:
Giao thông trong hầm đường bộ được quy định trong Luật Giao thông đường bộ như sau: Người điều khiển phương tiện trong hầm đường bộ ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

1. Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải bật đèn; xe thô sơ phải bật đèn hoặc có vật phát sáng báo hiệu;

2. Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

Theo đó, khi lưu thông trong hầm đường bộ, các chủ phương tiện cơ giới phải bật đèn chiếu sáng. Nếu vi phạm, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, tại Điểm a Khoản 4, Điểm c Khoản 11, Điều 5 quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm: Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ.

Tại Điểm d, Khoản 5, Điều 6 quy định phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi vi phạm: Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ.

Theo đó, nếu không bật đèn chiếu sáng gần trong hầm đường bộ, người điều khiển xe ô tô sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 02 tháng, người điều khiển xe gắn máy sẽ bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Lưu ý với các chủ phương tiện là khi bật đèn chiếu sáng, cần bật đèn ở chế độ chiếu gần, chứ không phải ở chế độ chiếu xa.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản