banner tạm

Cập nhật lúc : 1:54 PM, 08/10/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Người dân có được ghi hình CSGT làm nhiệm vụ?

Pháp luật hiện hành có quy định nào về việc cấm người dân được phép ghi hình lực lượng CSGT làm nhiệm vụ không?
Người dân có được ghi hình CSGT làm nhiệm vụ? - ảnh 1
 

Hỏi:

Tôi đọc Báo Giao thông số ra ngày 6/10, có bài “Sự thật sau các Clip tố CSGT đánh người”, phản ánh việc gần đây nhiều người tham gia giao thông đăng lên mạng xã hộiclip tố CSGT ứng xử không đúng mực. Xin hỏi, pháp luật hiện hành có quy định nào về việc cấm người dân được phép ghi hình lực lượng CSGT làm nhiệm vụ hay không?

Trần Mai Phương (Quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời:

Hiện nay, chưa có văn bản nào cấm việc người dân, kể cả người vi phạm giao thông quay phim, chụp ảnh CSGT làm nhiệm vụ trên đường. Pháp luật không cấm. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà người dân hay người vi phạm giao thông lạm dụng việc đó để quay, chụp hình ảnh CSGT rồi phát tán lên mạng xã hội mang tính xuyên tạc hay bôi nhọ. Khi đó, chính người quay, chụp và phát tán hình ảnh đã vi phạm pháp luật.

Mặc dù vậy, người dân khi tham gia giao thông trên đường nếu phát hiện lực lượng CSGT làm nhiệm vụ không đúng quy trình thì vẫn có thể ghi hình, song phải chịu trách nhiệm về những hình ảnh đó. Có thể, sau khi quay, chụp được những hình ảnh vi phạm của cán bộ, chiến sĩ CSGT thì cần chuyển những hình ảnh đó đến cơ quan quản lý trực tiếp của cán bộ, chiến sỹ đó hoặc cơ quan có thẩm quyền để xác minh làm rõ việc có tiêu cực hay không, tuyệt đối không phát tán một cách tùy tiện.

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội
theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản