banner tạm

Cập nhật lúc : 9:28 AM, 23/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ô tô và xe máy vượt đèn đỏ bị xử phạt như thế nào?

Mức xử phạt với vi phạm vượt đèn đỏ cho người điều khiển ô tô và xe máy được quy định như thế nào?
Hỏi:

Tôi đi lại bằng cả ô tô và xe máy. Có lần, do không để ý hệ thống đèn mà tôi đã vượt đèn đỏ. Cho tôi hỏi người điều khiển ô tô, xe máy vượt đèn đỏ thì bị xử phạt như thế nào?
 
Độc giả Quang Thái
 
Ô tô và xe máy vượt đèn đỏ bị xử phạt như thế nào? 1
Vượt đèn đỏ ẩn chứa nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Luật Giao thông đường bộ quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ, trong đó có tín hiệu đèn giao thông.

Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu, quy định như sau:

- Tín hiệu xanh là được đi;

- Tín hiệu đỏ là cấm đi;

- Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Trong trường hợp khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng người điều khiển ô tô và xe máy không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi (vượt đèn đỏ) thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể tại Điểm k, Khoản 4, Điều 5 quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm: Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng.

Tại Điểm c, Khoản 4, Điều 6 quy định phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi vi phạm: Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng.

Theo đó, nếu vượt đèn đỏ, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng còn người điều khiển xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng. Ngoài ra, theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP, người điều khiển ô tô và xe gắn máy thực hiện hành vi vi phạm này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong vòng 01 tháng.
 
*Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Bình luận

nguyen thi ngoc phuong - 25/09/2014

neu den xanh con 2giay tui bat si nhanh queo phai bi cong an bat vo. cong an tu khang dinh la minh vuot den do. xong ngay lap tuc viet bien ban va bat ky thi cho di. do viec gap nen ko muon phien. neu nhu vay. thi minh bao cao su viec va giai quyet lai nhu the nao

trinh van chinh - 22/08/2014

chieu nay toi di xe may vuot den do bi phat 500.000 vay dung k

NGUYỄN VĂN QUANG - 06/08/2014

tôi đi xe máy vượt đèn đỏ mức phạt tiền bao nhiêu . xin cảm ơn !

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản