banner tạm

Cập nhật lúc : 10:12 AM, 16/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ô tô vượt phải sai quy định bị xử phạt như thế nào?

Theo tôi được biết, ô tô chỉ được phép vượt phải trong một số trường hợp. Vậy cụ thể là khi nào thì được phép rẽ phải? Và nếu vượt phải sai quy định thì người điều khiển xe bị xử phạt ra sao?
Hỏi:

Tôi đang lưu thông bình thường, thì bỗng nhiên có một người điều khiển ô tô vượt lên xe tôi, nhưng vượt về bên phải. Đúng lúc đó, tôi đang tránh một viên đá trên đường nên cho xe chuyển hướng về bên phải. Và cuối cùng, hai xe xảy ra va chạm. Cho tôi hỏi, các phương tiện được phép vượt phải trong trường hợp nào? Nếu vượt phải sai quy định thì người điều khiển ô tô bị xử phạt ra sao?
Độc giả Thái Hòa
 
Ô tô vượt phải sai quy định bị xử phạt như thế nào? 1
Vượt phải sai quy định tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. (Ảnh Sưu tầm)
 
Trả lời:

Về quy tắc vượt xe, tại Khoản 4, Điều 14, Luật Giao thông đường bộ quy định khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải:

- Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái.

- Khi xe điện đang chạy giữa đường.

- Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Ngoài ra, với phương tiện là xe ô tô, theo quy định tại Điểm c, Khoản 5, Điều 5, Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì người điều khiển xe ô tô có thể vượt phải trong trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.

Như vậy, nếu người điều khiển xe ô tô vượt về bên phải khi không nằm trong 1 trong 4 trường hợp kể trên thì có nghĩa là đã vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể tại Điểm c, Khoản 5, Điều 5 quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm: “Vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái”. Đồng thời với vi phạm này, theo Điểm c, Khoản 11, Điều 5, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 02 tháng.

Như vậy, người điều khiển xe ô tô vượt về bên phải sai quy định sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 02 tháng.
 
 *Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản