banner tạm

Cập nhật lúc : 8:57 AM, 26/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quay đầu xe trên đường cao tốc bị xử phạt như thế nào?

Người điều khiển ô tô chạy trên đường cao tốc mà quay đầu xe thì bị xử phạt như thế nào?
Hỏi:

Một vài lần khi chạy trên đường cao tốc, tôi nhìn thấy có ô tô quay đầu xe. Có lẽ vì họ nghĩ đường vắng, nên không sao. Nhưng tôi thấy rằng việc này rất nguy hiểm, và có thể gây tai nạn giao thông. Cho tôi hỏi người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm quay đầu xe trên đường cao tốc thì bị xử phạt như thế nào?
Độc giả Lê Thành
 
Quay đầu xe trên đường cao tốc bị xử phạt như thế nào? 1
Không được quay đầu xe trên đường cao tốc. (Ảnh minh họa)
Trả lời:

Luật Giao thông đường bộ quy định không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Theo đó, người điều khiển ô tô quay đầu xe trên đường cao tốc có nghĩa là vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Tại Điểm i, Khoản 4, Điều 5, quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc; quay đầu xe, lui xe trên đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định ghi trên biển báo hiệu về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc.

Như vậy, người điều khiển xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm quay đầu xe trên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000. Ngoài ra, theo Điểm b, Khoản 11, Điều 5, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 01 tháng.
 
*Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản