banner tạm

Cập nhật lúc : 8:49 AM, 07/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Vi phạm ở Tuyên Quang, phạt ở Phú Thọ có đúng không?

Hỏi: Vì có việc đột xuất, tôi lái ô tô 4 chỗ đi nhanh từ tỉnh Tuyên Quang về Hà Nội, khi qua địa bàn TP Tuyên Quang, phía sau ô tô của tôi có xe cảnh sát, khi tôi lưu thông tới địa bàn huyện Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) thì CSGT Tuyên Quang ra hiệu lệnh dừng xe và yêu cầu tôi xuất trình giấy tờ để kiểm tra, sau đó thông báo lỗi vi phạm chạy quá tốc độ (90km/50km), CSGT đã tiến hành lập biên bản tạm giữ giấy tờ ôtô và GPLX của tôi. Đồng thời, hẹn tôi sau 1 tuần tới Trụ sở Phòng CSGT Tuyên Quang để giải quyết.

Vậy việc lập biên bản có đúng không và nếu đúng sẽ bị xử lý thế nào?
 
Nam Khánh (Cầu Giấy, Hà Nội)
Trả lời: Quá trình truy đuổi ô tô vi phạm, có thể CSGT đã dùng loa hoặc bộ đàm gọi thông báo và yêu cầu bạn dừng phương tiện lại để chấp hành việc kiểm tra, xử lý. Có thể, bạn chạy xe với tốc độ cao, nên bạn không biết việc CSGT đang đuổi theo phương tiện của bạn.

Trên đường truy đổi phương tiện vi phạm, Tổ công tác áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, có thể dùng bộ đàm thông báo cho chốt liền kề hoặc là các chốt của địa phương giáp ranh phối hợp để dừng phương tiện của bạn.

Trong trường hợp này, Tổ công tác sẽ giải thích việc vi phạm của bạn, vì truy đuổi từ Tuyên Quang nhưng tới Phú Thọ mới dừng được xe ô tô của bạn.

Theo đó, CSGT sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính tại nơi dừng được phương tiện của bạn (Phú Thọ). Đồng thời, trong biên bản sẽ ghi rõ về thời gian, nơi phát hiện xe ô tô của bạn vi phạm tại địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Trường hợp, bạn chỉ vi phạm Luật Giao thông thì CSGT sẽ lập biên bản giữ giấy tờ xe và GPLX (nếu lỗi vi phạm không phải giữ phương tiện) và CSGT sẽ viết giấy hẹn bạn về Trụ sở Phòng CSGT Tuyên Quang để xử lý.

Theo Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, với lỗi trên, bạn sẽ bị xử lý lỗi chạy quá tốc độ 40km/h, mức phạt 5.000.000 đồng và còn áp dụng hình thức phạt bổ sung tước GPLX 60 ngày (bạn phải thi lại phần lý thuyết, đạt kết quả mới được nhận lại GPLX). 
 
Trung tá Vũ Tuấn Lương 
(Đội trưởng Đội xử lý Phòng CSGT Công an tỉnh Tuyên Quang)
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản