banner tạm

Cập nhật lúc : 8:21 AM, 30/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe để dưới lòng đường có trẻ em ngồi trên, bị phạt thế nào?

Hỏi: Tôi chở con đi học bằng xe máy, đến gần trường, tôi để con ngồi trên xe. Khi vừa bước vào quán mua thức ăn thì bị CSGT đến lập biên bản lỗi để xe lòng đường không đúng quy định. Như vậy, trường hợp tôi để xe dưới lòng đường nhưng có con 8 tuổi ngồi trên xe bị lập biên bản có đúng không?
 
Từ Văn Hùng (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
Trả lời: Tại thời điểm kiểm tra của CSGT, con bạn ngồi trên xe nhưng vì cháu chưa đến tuổi điều khiển phương tiện, nên việc bạn dừng xe dưới lòng đường là vi phạm.

Theo Luật GTĐB Việt Nam năm 2008 quy định, người điều khiển phương tiện không được phép để xe dưới lòng đường. Theo đó, việc CSGT lập biên bản với lỗi trên là đúng với quy định.
 
Với lỗi dừng xe, để xe mô tô dưới lòng đường tại Khoản 2, Điều 44 của Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTĐB, mức phạt từ 300.000 - 500.000 đồng.

Khuyến cáo, việc bạn để con ngồi trên xe dưới lòng đường là rất nguy hiểm. Trường hợp, nếu xe của bạn chưa tắt máy mà con bạn tác động đến tay ga, xe sẽ di chuyển, rất nguy hiểm cho con bạn và người tham gia lưu thông trên đường. Đồng thời, việc để xe dưới lòng đường cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ùn tắc và TNGT. 
 
Trung tá Nguyễn Văn Quỹ 
(Tổ trưởng Tổ xử lý Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản