banner tạm

Cập nhật lúc : 2:2 PM, 14/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe khách được dừng đón, trả khách ở đâu?

Xe khách được dừng để đón, trả khách ở những địa điểm nào? Nếu đón trả khách ở nơi sai quy định thì bị xử phạt như thế nào?
Hỏi: 

Tôi thường đi xe khách để về quê. Tôi thấy có hiện tượng là xe khách rất hay dừng xe ngang đường để đón trả khách, nhiều khi ở đoạn đường rất hẹp hoặc thậm chí là trên đường cao tốc. Cho tôi hỏi theo đúng quy định, xe khách được dừng đón trả khách ở đâu? Nếu làm sai thì tài xế sẽ bị xử phạt như thế nào?

Độc giả Toàn Nghĩa
Xe khách được dừng đón, trả khách ở đâu?_vovgiaothong
Dừng đón trả khách trên đường cao tốc rất nguy hiểm. ( Ảnh Sưu tầm)
Trả lời:

Xe khách là một trong các phương tiện phổ biến được người dân lựa chọn khi di chuyển. Với mong muốn thu hút khách, nhiều xe khách đã không ngại ngần đón trả khách ngang đường, thậm chí đón trả khách tại nhà. Tình trạng này rất dễ gây ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông.

Để đảm bảo sự an toàn, chủ hãng xe, tài xế và tất cả hành khách cần chấp hành đúng quy định về điểm đón, trả khách.

Cụ thể tại Điều 9, Thông tư 18 /2013/TT-BGTVT của Bộ GTVT (quy định về tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải, bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ) quy định:

Về các tiêu chí của điểm đón, trả khách: 

- Điểm đón, trả khách chỉ được bố trí tại các vị trí đảm bảo an toàn giao thông, thuận tiện cho hành khách lên, xuống xe và tiếp cận đến điểm đón, trả khách.

- Có đủ diện tích để xe dừng đón, trả khách bảo đảm không ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông trên đường.

- Điểm đón, trả khách phải được báo hiệu bằng Biển báo 434a theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (QCVN 41: 2012/BGTVT) và có biển phụ như sau: “ĐIỂM ĐÓN, TRẢ KHÁCH TUYẾN CỐ ĐỊNH”.
Xe khách được dừng đón, trả khách ở đâu?_vovgiaothong
Dừng đón trả khách đúng điểm có biển báo theo quy định. ( Ảnh: Wada)
- Khoảng cách tối thiểu giữa hai điểm đón, trả khách liền kề hoặc giữa điểm dừng đón, trả khách với trạm dừng nghỉ hoặc bến xe hai đầu tuyến là 5km.

Về thời gian dừng xe đón trả khách: Tại điểm đón, trả khách chỉ cho xe ô tô vận tải hành khách tuyến cố định được dừng tối đa không quá 03 phút.

Đối với những trường hợp vi phạm về điểm đón, trả khách thì tại Điểm đ, Điểm e, Khoản 5, Điều 23, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định như sau: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

- Đón, trả hành khách không đúng nơi quy định trên những tuyến đường đã xác định nơi đón trả khách.

- Đón, trả hành khách tại nơi cấm dừng, cấm đỗ, nơi đường cong tầm nhìn bị che khuất.

theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản