banner tạm

Cập nhật lúc : 9:49 AM, 24/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xe máy vượt đèn vàng bị xử phạt như thế nào?

Có phải theo quy định là không được vượt đèn vàng không? Nếu vượt đèn vàng thì bị xử phạt như thế nào? 
Hỏi:
 
Tôi và người thân cứ tranh cãi nhau về việc có được vượt đèn vàng không. Cho tôi hỏi quy tắc chấp hành tín hiệu đèn vàng là như thế nào? Nếu là vi phạm thì vượt đèn vàng bị xử phạt như thế nào? Có phải là sẽ nhẹ hơn so với vượt đèn đỏ không?
 
Độc giả Hà Vy
 
Xe máy vượt đèn vàng bị xử phạt như thế nào? 1
Ảnh minh họa. 
Trả lời:
 
Luật Giao thông đường bộ quy định người tham gia giao thông phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ, trong đó có tín hiệu đèn giao thông. Quy tắc cụ thể như sau:
 
- Tín hiệu xanh là được đi.
 
- Tín hiệu đỏ là cấm đi.
 
- Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.
 
Theo đó, đèn vàng là tín hiệu báo cho người tham gia giao thông chuẩn bị tư thế dừng lại để bảo đảm an toàn.
 
Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, hành vi “Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng” là một vi phạm bị xử phạt hành chính.
 
Như vậy, người tham gia giao thông chỉ được đi qua vạch dừng trước khi có đèn chuyển sang màu vàng hoặc khi đèn vàng nhấp nháy. Còn việc tiếp tục đi khi đèn đã có tín hiệu màu vàng (vượt đèn vàng) là một hành vi vi phạm tương đương với lỗi vượt đèn đỏ. 
 
Cụ thể tại Điểm c Khoản 4, Điểm b Khoản 10, Điều 6, đối với hành vi vi phạm vượt đèn vàng, vượt đèn đỏ, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị xử phạt như sau:  Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1 tháng. 
 
*Thông tin bài viết tham khảo từ văn bản Luật Giao thông đường bộ và Nghị Định 171/2013/NĐ-CP.
theo duongbo.vn

Bình luận

Anh - 12/09/2014

Tuyên truyền làm sao mà xử phạt được. Lấy đâu xiền mà tiêu.

Khiếu Đức Duy - 16/07/2014

Vậy cho tôi giả sử trường hợp như sau . Khi tôi điều khiển xe máy với tốc độ 30km/h =8m/s tới điểm giao nhau có tín hiệu đèn giao thông , nhưng tín hiệu đèn không có thời gian đếm ngược lên không biết khi nào thì đèn chuyển màu. Giả sử : xe còn cách vạch dừng 1m - 2m thì đèn xanh chuyển sang vàng. Vì là xe chưa qua vạch lên tôi phải dừng lại ( theo luật ) . Nhưng với tốc độ 8m/s dừng lại ngay thì rất là nguy hiểm hoặc cũng bị đè vạch . Nhưng nếu đi tiếp thì tôi bị các chú CA gọi vào vì vi phạm. Cụ thể . Ngày 25/3/2014 vì dừng lại gấp mà bạn tôi bị taxi đâm gãy chân 1 ngày gần đây tôi lái xe oto cũng không thể dừng lại trước vạch khi có đèn vàng và bị CA gọi và phạt 2.000.000 giữ bằng 1 tháng . Vậy phải làm thế nào khi cho xe di chuyển qua nơi giao nhau có tín hiệu đèn không giây đếm ngược. Mọi người cho ý kiến

Hoàng Quân - 19/06/2014

Thế nếu như mà qua vạch dừng mà đèn vàng thì phương tiện muốn xin rẽ trái liệu có được ko ? Và như vậy có bị coi là lỗi vượt đèn vàng ko ?

yen nhi - 18/06/2014

Nghị định 171 mới ra năm 2013 nhiều người dân chưa biết đến, không phải ai cũng nắm được luật mới này vì vậy các cơ quan, thôn bản đặc biệt là cảnh sát giao thông cần tuyên truyền cho người dân về luật này

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản