banner tạm

Cập nhật lúc : 8:59 AM, 11/12/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm giao thông đường bộ

Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm quy tắc giao thông đường bộ thì bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 171 với mức phạt từ 80.000 đến 5.000.000 đồng hoặc bị tước Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ nếu có.
Hỏi:

Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm quy tắc giao thông đường bộ bị xử phạt vi phạm hành chính như thế nào?
 
Xử phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm giao thông đường bộ - ảnh 1
Ảnh minh họa.
 
Trả lời
 
Theo quy định của Nghị định 171/213 ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì:
 
Phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 
Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường; chuyển hướng không nhường đường đi trước cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho xe thô sơ, các xe đi ngược chiều, người đi bộ,xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ.
 
Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 
Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, nơi có biển báo “cấm quay đầu xe”.
 
Lùi xe ở đường một chiều, ở khu vực cấm dừng, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường bộ giao nhau, nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất; lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước.
 
Tránh xe, vượt xe không đúng quy định; không nhường đường cho xe ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật.
 
Dừng xe, đỗ xe tại các vị trí: bên trái đường một chiều, trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất, trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; nơi đường giao nhau hoặc trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường đường có bề rộng chỉ đủ một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ.
 
Dừng xe, đỗ xe ở long đường đô thị trái quy định; dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, các chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước, trên phần đường dành riêng cho người đi bộ qua đường; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; mở cửa xe, để cửa xe mở không đảm bảo giao thông an toàn.
 
Khi dừng, đỗ xe không  có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết.
 
Khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định, trừ trường hợp đỗ xe tại vị trí quy định được phép đỗ xe.
 
Đỗ, để  xe ở hè phố trái quy định của pháp luật.
 
Phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 
Chạy quá tốc độ quy định từ 5km – 10 km/h.
 
Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “cấm đi ngược chiều”.
 
Không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định.
 
Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.
 
Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.
 
Không nhường đường chi xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau.
 
Không sử dụng đèn chiều sáng khi trời tối hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.
 
Điều khiển xe có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông mà không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn.
 
Không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông.
 
Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 
Chạy quá tốc độ quy định từ 10km – 20km/h.
 
Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.
 
Điều khiển xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70km/h, máy kéo đi vào đường cao tốc, trừ phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.
 
Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn  nhưng chưa tới mức vi phạm quy định tại Điểm a khoản 6, Điểm a khoản 7 này.
 
Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy trên đường cao tốc; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nới cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định ghi trên biển báo hiệu về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc.
 
Quay đầu xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; không tuân thủ các quy định về dừng xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trọng phạm vi an toàn của đường sắt.
 
Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.
 
Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng.
 
Phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng đối với các hành vi vi phạm sau:
 
Chạy quá tốc độ quy định trên 20km/h.
 
Chạy xe trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng; dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ.
 
Không thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn theo quy định khi phương tiện bị hư hỏng trên đoạn đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt.
 
Phạt tiền từ 1.000.000 – 3.000.000 đồng đối với các hành vi vi phạm sau đây:
 
Điều khiển phương tiện mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0.25 miligam đến 0.4 miligam/ 1 lít khí thở.
 
Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.
 
Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đối với các hành vi vi phạm sau:
 
Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá 0.4 miligam/1 lít khí thở.
 
Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người kiểm soát giao thông hoặc người thi hành công vụ.

Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ) hoặc phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản