banner tạm

Cập nhật lúc : 10:5 AM, 05/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

2 người lớn và 2 em nhỏ đi trên một xe máy có được không?

Cho tôi hỏi, xe máy có thể chở 2 người lớn và 2 em nhỏ không (bao gồm cả người điều khiển xe)?
Hỏi:

Vợ chồng tôi có 2 cháu nhỏ, đứa lớn 8 tuổi, đứa nhỏ 5 tuổi. Nhiều khi đi chơi, tôi chở cả nhà đi bằng xe máy, vì tôi nghĩ xe máy chở thêm một người lớn và 2 em nhỏ thì cũng không sao. Mặc dù chưa lần nào bị CSGT xử phạt nhưng vừa rồi, em họ tôi nói rằng đi như thế là phạm luật giao thông. Em họ tôi nói như vậy có đúng không?
 
Độc giả Đức Tuấn
 
2 người lớn và 2 em nhỏ đi trên một xe máy có được không? 1
Ảnh minh họa.
 
Trả lời:

Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người:

- Chở người bệnh đi cấp cứu;

- Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

- Trẻ em dưới 14 tuổi.

Theo đó, cho dù người điều khiển xe có chở trẻ em dưới 14 tuổi trên xe thì cũng chỉ chở tối đa được 2 người (bao gồm 2 em nhỏ hoặc 1 người lớn, 1 em nhỏ). Như vậy, nếu bạn chở cả vợ và 2 con đi trên một xe máy, thì có nghĩa bạn đang thực hiện hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Trong trường hợp bạn chở cả nhà trên một chiếc xe gắn máy như vậy thì bạn sẽ bị CSGT xử phạt vì vi phạm chở quá số người quy định trên xe gắn máy.

Để đảm bảo an toàn, khi cần đi đâu đó cả nhà, gia đình bạn nên tách thành 2 xe máy để chở con nhỏ, bạn điều khiển một xe và vợ bạn điều khiển một xe.

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Bình luận

The - 31/07/2014

Do trẻ con khi đi xe máy hay ngủ gật lên mới chở như vậy chứ ai chẳng muốn đi 2 xe cho thoải mái. Luật lên sửa đổi lại đi

Hương Nguyễn - 26/07/2014

Thực sự không có ý chê bai gì, nhưng mình thấy rất vô lý. Hai em nhỏ trong trường hợp phù hợp thiết nghĩ cũng nên chấp nhận. Đâu phải nhà nào cũng có 2 chiếc xe máy, giả sử có đi nữa thì lúc nào cũng phải sử dụng 2 chiếc (vừa tốn tiền xăng, vừa tốn tiền gửi xe) rồi thì nếu em nhỏ nào dưới 3 tuổi thì việc đi như vậy là không an toàn. Trong khi cả gia đình 4 người có thể ngồi gọn trên xe rất an toàn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản