banner tạm

Cập nhật lúc : 10:47 AM, 30/05/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bảo hiểm xe máy hết hạn phạt bao nhiêu tiền?

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có, hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm có thể bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000. 

Bảo hiểm xe máy hết hạn phạt bao nhiêu tiền? - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Hỏi:

Trên đường đi làm về, tôi có gặp đội cảnh sát cơ động và họ yêu cầu kiểm tra giấy tờ. Khi kiểm tra giấy tờ, họ phát hiện bảo hiểm xe máy của tôi đã hết hạn 2 ngày, nên họ yêu cầu xử phạt hành chính 120.000 đồng. Cho tôi hỏi việc xử phạt như thế đúng hay sai?

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 58, Luật Giao thông đường bộ 2008 về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông như sau:

“2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới”.

Như vậy, khi điều khiển xe máy tham gia giao thông, người điều khiển xe máy phải tuân thủ đầy đủ điều kiện nêu trên. Trong trường hợp này, việc sử dụng Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự hết hiệu lực sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 2, Điều 21, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2016: Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với hành vi vi phạm sau đây: “Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có, hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực”.

theo cafeauto

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản