banner tạm

Cập nhật lúc : 8:47 AM, 18/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bị CSGT lập biên bản, không ký có bị xử lý?

Khi bị CSGT thông báo lỗi xe tôi chạy quá tốc độ quy định và tiến hành lập biên bản, một phần do quá vội, một phần không tin là mình chạy quá tốc độ, nên tôi không ký biên bản...
Hỏi:

Bạn đọc Nguyễn Văn Thạch (Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) phản ánh: Tôi điều khiển xe máy trên tuyến QL.21B, theo hướng Hà Đông - Thị trấn Vân Đình (Hà Nội). Khi lưu thông đến Thị trấn Kim Bài (huyện Thanh Oai, Hà Nội) thì CSGT ra tín hiệu dừng xe và yêu cầu tôi xuất trình GPLX và giấy tờ xe. Sau đó CSGT thông báo lỗi xe tôi chạy quá tốc độ quy định 47/40km/h và tiến hành lập biên bản. Lúc đó, một phần do quá vội, một phần không tin là mình chạy quá tốc độ, nên tôi không ký biên bản.
 
Vậy, trong trường hợp này, tôi muốn biết mình có vi phạm tốc độ thật không thì phải làm gì. Và nếu tôi vi phạm thì phải làm những thủ tục gì để lấy lại GPLX và giấy tờ xe?
 
 
Bị CSGT lập biên bản, không ký có bị xử lý?
Ảnh minh họa.
Trả lời:

Luật GTĐB quy định đối với người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy lưu thông trên đường bộ phải chấp hành quy định của hệ thống biển báo hiệu và các quy tắc giao thông để đảm bảo ATGT.
 
Cụ thể, đối với trường hợp nêu trên, khi bạn đang lưu thông xe máy trên đường, CSGT ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra, sau đó thông báo lỗi vi phạm chạy quá tốc độ quy định và tiến hành lập biên bản.
 
Tại Thông tư 65 và 66 của Bộ Công an quy định, đối với lỗi vi phạm chạy quá tốc độ quy định thì bắt buộc phải có hình ảnh vi phạm mới ra quyết định xử lý vi phạm hành chính, việc CSGT lập biên bản lỗi trên là đúng với quy định. 
 
Trường hợp người vi phạm không công nhận lỗi vi phạm của mình, không ký biên bản CSGT vẫn tiến hành lập biên bản bình thường.
 
Và khi người vi phạm tới trụ sở CSGT nơi bị lập biên bản yêu cầu được giải quyết thì cần phải làm các thủ tục sau: Viết bản tường trình có đóng dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú, nói rõ lý do vì sao không ký vào biên bản vi phạm. Khi có xác nhận, cán bộ, chiến sỹ CSGT giải quyết sự việc sẽ cho bạn xem lại hình ảnh vi phạm tốc độ, và tiến hành xử phạt, trả lại GPLX và giấy tờ liên quan đến phương tiện.
 
Cụ thể, đối với lỗi vi phạm chạy quá tốc độ quy định 47/40km/h, tại Điều 9, Khoản 3, Điểm C của Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, mức phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.
 
Trung tá Bùi Văn Tiến
 (Đội trưởng Đội CSGT số 10, Phòng CSGTCông an TP Hà Nội)
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản