banner tạm

Cập nhật lúc : 2:12 PM, 10/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Các quy định giao thông liên quan tới người đi bộ là gì?

Người đi bộ cũng là một trong các đối tượng tham gia giao thông và phải chấp hành theo các quy tắc giao thông được bộ được quy định trong Luật Giao thông đường bộ.
Hỏi: Có lần tôi thấy lực lượng CSGT nhắc nhở 2 thanh niên vì đi bộ ở ngay giữa lòng đường. Tôi biết rằng người đi bộ phải đi trên vỉa hè, lề đường, phải sang đường ở đúng vạch kẻ đường. Nhưng ngoài ra, người đi bộ khi tham gia giao thông cần chú ý những điều gì nữa? Cho tôi hỏi về các quy định giao thông liên quan đến người đi bộ?
Độc giả Toàn Khả

Các quy định giao thông liên quan tới người đi bộ là gì? - ảnh 1
Hai thanh niên đã đi sai phần đường quy định dành cho người đi bộ. (Ảnh: Internet)
Trả lời:

Theo Luật Giao thông đường bộ, người tham gia giao thông gồm người điều khiển, người sử dụng phương tiện tham gia giao thông đường bộ; người điều khiển, dẫn dắt súc vật; người đi bộ trên đường bộ.

Tại Điều 32, Luật Giao thông đường bộ quy định các quy tắc giao thông đường bộ liên quan tới người đi bộ như sau:

1. Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

2. Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

3. Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

4. Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

5. Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.

Người đi bộ cần chấp hành nghiêm túc các quy định trên để đảm bảo an toàn cho chính mình và các đối tượng tham gia giao thông xung quanh.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản