banner tạm

Cập nhật lúc : 9:53 AM, 26/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cách phân biệt xe đạp điện và xe máy điện?

Nghe nói từ ngày 1/6, xe máy điện muốn lưu thông trên đường phải có đăng ký biển số, còn xe đạp điện thì chưa cần. Nhưng tôi không biết xe điện của con tôi đang đi là xe máy điện hay xe đạp điện?
Hỏi:

Đọc trên báo chí, tôi biết là theo quy định của Bộ Công an, từ ngày 1/6, xe máy điện bắt buộc phải đăng ký biển kiểm soát mới được phép lưu thông, còn xe đạp điện thì chưa cần. Nhưng tôi không biết cách phân biệt xe đạp điện và xe máy điện là như thế nào. Tôi gửi bức ảnh loại xe giống của con gái tôi đang đi và tôi nhớ có lần con gái tôi nói là xe có thể đi với vận tốc 30 - 40 hm/h. Cho tôi hỏi, với xe của con gái tôi thì có phải đi đăng ký biển số hay không?
Độc giả Tuyết Mai
 
Cách phân biệt xe đạp điện và xe máy điện? 1
Bức ảnh do độc giả gửi.

Trả lời:

Theo Điều 3, Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014), xe máy điện và xe đạp điện được hiểu như sau:

- Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.

- Xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện).
 
Cách phân biệt xe đạp điện và xe máy điện? 2
Xe ở hình bên trái là xe máy điện, bên phải là xe đạp điện.
 
Theo như bức ảnh bạn gửi (xe không có bàn đạp để đạp được xe trong trường hợp tắt máy) và thông tin bạn đưa ra là xe điện của con gái bạn có thể đi với vận tốc 30 - 40 km/h (tức là lớn hơn 25 km/h) thì xe của con gái bạn thuộc loại xe máy điện, chứ không phải là xe đạp điện (giống định nghĩa của xe đạp máy). Hiện nay, nhiều học sinh đi loại xe giống như xe của con gái bạn nhưng lại thường gọi là xe đạp điện. Đây là một cách gọi sai.

Căn cứ vào các giải thích trên thì xe của con gái bạn là xe máy điện và thuộc loại phải đi đăng ký biển số theo quy định.
theo duongbo.vn

Bình luận

Dương Quỳnh Loan - 25/09/2014

E muốn một chiếc xe máy điện, vậy nếu muốn đăng kí giấy tờ xe, bsx thì e phải đăng kí ở đâu ạ

phương linh - 30/06/2014

Cháu năm nay lên lớp 8 nhưng ms hơn 13 tuổi. Vì nhà xa nên bố mẹ cháu mua cho một chiếc xe máy điện. Cho cháu hỏi, 13 tuổi có được đi xe máy điện không ạ????

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản