banner tạm

Cập nhật lúc : 8:41 AM, 01/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cảnh sát cơ động có được xử phạt lỗi đi ngược chiều không?

Cảnh sát cơ động có được xử phạt lỗi đi ngược chiều không? Và với lỗi này, mức xử phạt theo quy định là bao nhiêu?
Hỏi: 

Vừa rồi, tôi đi xe máy bị Cảnh sát cơ động (CSCĐ) bắt phạt vì vi phạm đi ngược chiều trên đường một chiều. Cho tôi hỏi CSCĐ có thẩm quyền xử phạt lỗi này không? Và theo quy định, người điều khiển xe máy đi ngược chiều trên đường một chiều sẽ bị xử phạt như thế nào?
 
Độc giả Trần Khôi
 
Cảnh sát cơ động có được xử phạt lỗi đi ngược chiều không? 1
Ảnh minh họa.
Trả lời:
 
Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ có quy định về thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Cụ thể về vấn đề bạn hỏi, tại Điểm b, Khoản 4, Điều 68 quy định như sau: Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các điểm, khoản, điều của Nghị định này, trong đó có Điểm i, Khoản 4, Điều 6.

Và theo Điểm i, Khoản 4, Điều 6, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm “Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.”

Như vậy, CSCĐ có quyền xử lý người điều khiển xe máy thực hiện hành vi vi phạm đi ngược chiều vào đường một chiều. Và theo quy định, người điều khiển xe máy thực hiện hành vi vi phạm này sẽ bị xử phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong vòng 1 tháng.

*Thông tin bài viết tham khảo từ văn bản Luật Giao thông đường bộ và Nghị Định 171/2013/NĐ-CP.
theo duongbo.vn

Bình luận

Dương - 16/07/2014

Cho tôi hỏi, nếu mình dắt bộ xe đi ngược chiều thì có bị xử phạt ko? Vì nhà tôi nằm trên đoạn đường 1 chiều chỉ cách ngã tư khoảng 10m. Nếu ko đi ngược chiều thì tôi phải chay 2 cây số. Vì vậy tôi quyết định dắt bộ ngược chiều. Vậy tôi có bị phạt ko? Theo qui định tôi thấy qui định nào cũng ghi phạt 200 đến 400 ngàn, vậy tại sao có sự chênh lệnh này. Tại sao ko qui định 200 là 200, hoặc 400 là 400. Như vậy tiền phạt ko rõ ràng

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản