banner tạm

Cập nhật lúc : 11:4 AM, 04/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chạy quá tốc độ 10km/h bị giữ cả bằng lái, đăng kí xe?

Ảnh minh họa

Điều khiển xe vượt quá tốc độ 10km/h, cảnh sát giao thông không chỉ giữ bằng lái mà còn nhất quyết tạm giữ cả đăng kí xe...
Bạn đọc ở địa chỉ mail: dungthuytq84@gmail.com phản ánh, ngày 6/7/2013 tôi có chạy xe trên đường Trường Chinh, TP Tuyên Quang, theo quy định tốc độ giới hạn cho phép là 40km/h, tuy nhiên lúc đó do không để ý và đang đà xuống dốc (các đồng chí cảnh sát giao thông cũng khéo chọn địa điểm để bắn tốc độ quá) nên tôi đã vượt quá tốc độ là 50/40km ngay lập tức tôi bị các đồng chí CSGT dừng xe lại và xử phạt hành chính.

Vấn đề tôi thắc mắc ở đây là CSGT đã tạm giữ cả giấy phép lái xe của tôi đồng thời thu cả đăng kí xe mô tô của tôi, tôi đã có ý kiến nhưng đồng chí cảnh sát vẫn nhất quyết tạm giữ cả đăng kí xe. Như vậy, có làm đúng với quy định của pháp luật không?

Trả lời:

Về vấn đề bạn hỏi chúng tôi trả lời như sau:

- Theo quy định, việc tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông trên các tuyến đường, đặc biệt là đường dốc phải đảm bảo an toàn giao thông.

Từng trả lời chúng tôi, Đại uý Trương Song Thành, Đội trưởng tham mưu tổng hợp, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Tp. Hà Nội cho biết, theo quy định của Bộ Công an về tuần tra kiểm, soát:

Tại khoản 4, Điều 10, Thông tư 66/2012/TT - BCA quy định về tuần tra, kiểm soát trên đường đèo, dốc, hầm đường bộ hoặc cầu đường bộ thì sẽ áp dụng hình thức tuần tra, kiểm soát công khai, cơ động trên tuyến địa bàn được phân công, kết hợp kiểm soát tại một điểm trước khi xe lên hoặc xuống đèo, dốc, trước khi đi vào hoặc sau khi ra khỏi hầm đường bộ, cầu đường bộ, cách chân đèo, dốc, cửa hầm đường bộ hoặc điểm đầu của cầu đường bộ tối thiểu 1km để phòng ngừa tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, rõ ràng bạn đã vi phạm Luật giao thông đường bộ, khi điều khiển phương tiện xuống dốc chạy vượt quá vận tốc cho phép 50/40km và việc này đã được ghi lại bằng thiết bị bắn tốc độ của cảnh sát giao thông.

Căn cứ vào thông tin bạn nêu, theo quy định tại Nghị định 71/2012/NĐ - CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ:

5. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;

- Ngoài ra cũng theo quy định sửa đổi Điều 54 tại Nghị định 71/2012/NĐ - CP, để bảo đảm việc xử phạt vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản này, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Như vậy, trong trường hợp này, cảnh sát giao thông làm đúng theo quy trình đã được quy định rõ ràng thì bạn không có quyền khiếu nại và phải nghiêm túc chấp hành.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản