banner tạm

Cập nhật lúc : 2:4 PM, 20/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chơi thể thao trên đường có bị xử phạt không?

Có được đá bóng, đá cầu, chơi cầu lông trên đường không? Nếu không được thì có quy định nào xử phạt cho các hành vi đó không?
Hỏi:
Một vài lần tôi thấy có trường hợp nhiều người đá bóng, đá cầu, chơi cầu lông ở ngay trên đường, thậm chí có lúc còn xâm lấn ra giữa đường. Tôi thấy việc này rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Cho tôi hỏi theo quy định, chơi thể thao trên đường như vậy có được phép không? Có quy định xử phạt nào cho hành vi này không?

Độc giả Quốc Hiệp
Chơi thể thao trên đường có bị xử phạt không?_vovgiaothong
Trẻ em đá bóng trên đường ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho người đi đường. (Ảnh Internet)
Trả lời:
Theo Khoản 1, Điều 35, Luật Giao thông đường bộ, tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội trên đường bộ thực hiện theo quy định sau đây:

a) Cơ quan, tổ chức có nhu cầu sử dụng đường bộ để tiến hành hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội phải được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền thống nhất bằng văn bản về phương án bảo đảm giao thông trước khi xin phép tổ chức các hoạt động trên theo quy định của pháp luật;

b) Trường hợp cần hạn chế giao thông hoặc cấm đường thì cơ quan quản lý đường bộ phải ra thông báo phương án phân luồng giao thông; cơ quan, tổ chức có nhu cầu sử dụng đường bộ quy định tại điểm a khoản 1 Điều này phải thực hiện việc đăng tải thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ;

c) Ủy ban nhân dân nơi tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan chức năng của địa phương tổ chức việc phân luồng, bảo đảm giao thông tại khu vực diễn ra hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội.

Theo đó, các cá nhân, tổ chức thực hiện đá bóng, đá cầu, chơi cầu lông theo hình thức tự phát, không nằm trong các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức theo đúng quy định kể trên thì có nghĩa là thực hiện hoạt động thể thao trái phép trên đường giao thông. Như vậy, người thực hiện vi phạm đã sử dụng lòng đường trái phép và sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt).

Cụ thể, tại Điểm c, Khoản 1, Điều 11, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: “Đá bóng, đá cầu, chơi cầu lông hoặc các hoạt động thể thao khác trái phép trên đường giao thông; sử dụng bàn trượt, pa-tanh, các thiết bị tương tự trên phần đường xe chạy.”

Như vậy, thực hiện hành vi vi phạm đá bóng, đá cầu, chơi cầu lông trái phép trên đường giao thông sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đối với cá nhân vi phạm, và từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức vi phạm.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản