banner tạm

Cập nhật lúc : 10:46 AM, 04/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chống đối CSGT bị xử lý thế nào?

Ảnh minh họa

CSGT sẽ gọi lực lượng Cảnh sát 113 đến hỗ trợ, đồng thời cưỡng chế đưa trường hợp vi phạm trên về công an phường gần đó để làm rõ hành vi trên.
Hỏi: Tôi đi đường, tới ngã tư phố Đại Cồ Việt, Hà Nội, tôi chứng kiến hai thanh niên ngồi trên xe máy không đội MBH, bị CSGT dừng xe, yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ kiểm tra. Tuy nhiên thanh niên điều khiển xe không những không xuất trình giấy tờ mà còn vùng vằng và to tiếng với CSGT. Tôi chỉ là người đi đường nhưng cảm thấy rất bức xúc. Xin hỏi, CSGT sẽ xử lý trường hợp này như thế nào?

Thanh Bá (Đống Đa, Hà Nội)
Trả lời: Khi người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông thì CSGT phải giữ đúng qui trình, tác phong trong tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm. Chẳng hạn như thực hiện độc tác chào, ngay sau đó thông báo lỗi để người vi phạm biết, đồng thời giải thích và yêu cầu người vi phạm xuất trình các giấy tờ để CSGT kiểm tra. 

Còn trong trường hợp người vi phạm không xuất trình giấy tờ để CSGT kiểm tra, thì ngoài việc vi phạm giao thông, trường hợp trên còn mắc thêm một lỗi cản trở người thi hành công vụ. Tình huống này, CSGT vẫn tiếp tục giải thích tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục để người vi phạm hiểu. Nếu người vi phạm vẫn cố tình cãi chày cãi cối, khi CSGT đưa phương tiện vi phạm lên xe ô tô chở về nơi tạm giữ, người vi phạm vẫn giằng co, thì người vi phạm đã phạm tội chống người thi hành công vụ.

Gặp tình huống này, CSGT làm nhiệm vụ vẫn phải bình tĩnh và tiếp tục tuyên truyền giải thích, trường hợp người vi phạm vẫn có tình không hợp tác thì tùy theo mức độ, CSGT sẽ gọi lực lượng Cảnh sát 113 đến hỗ trợ, đồng thời cưỡng chế đưa trường hợp vi phạm trên về công an phường gần đó để làm rõ hành vi trên.

Bước tiếp theo, CSGT sẽ làm biên bản bàn giao vụ việc và xét thấy tình huống nếu đủ căn cứ cấu thành sẽ xử lý hình sự. 

Trung tá Nguyễn Chí Công, Đội trưởng
Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản