banner tạm

Cập nhật lúc : 2:2 PM, 30/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Có quy định phải bật đèn xi nhan trước bao nhiêu mét không?

Tôi biết trước khi chuyển hướng rẽ phải bật đèn xi nhan để cảnh báo cho các phương tiện khác. Nhưng có văn bản nào quy định phải bật đèn xi nhan trước bao nhiêu mét không?
Hỏi:
Khi đến ngã ba, tôi bật đén tín hiệu rẽ trái để sang đường. Để đèn khoảng 5m tôi mới tắt tín hiệu. Nhưng tôi bị CSGT xử phạt vì bật đèn xi nhan quá ngắn. Cho tôi hỏi CSGT xử phạt tôi như vậy là dựa vào quy định nào?
Độc giả Ngọc Linh
Có quy định phải bật đèn xi nhan trước bao nhiêu mét không?_vovgiaothong
Người lái xe ô tô phải có tín hiệu báo hướng rẽ trước nơi định rẽ với khoảng cách là 30m để đảm bảo an toàn (Ảnh minh họa)
Trả lời:
Điều 15, Luật Giao thông đường bộ quy định:

- Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. 

- Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Luật Giao thông đường bộ cũng như các văn bản pháp luật liên quan khác không quy định cụ thể khoảng cách mà người điều khiển xe cơ giới phải bật, đèn khi nhan khi báo hướng rẽ qua đường giao nhau.

Tuy nhiên, với trường hợp của bạn, có thể bạn đã cho xe chuyển hướng qua đường giao nhau rồi sau đó mới bật đèn xi nhan, hoặc xe chưa sang đi ở hướng đường mới, bạn đã tắt đèn xi nhan. Như vậy, CSGT sẽ xử phạt bạn vì vi phạm bật tín hiệu báo hướng rẽ nhưng không đảm bảo an toàn.

Để đảm bảo an toàn cho bạn và các phương tiện giao thông xung quanh, bạn cần bật đèn báo hướng rẽ trước khi bạn chuyển hướng xe, đồng thời trước nơi đường giao nhau và chỉ tắt đèn xi nhan khi phương tiện của bạn đã đi đúng làn đường bạn đã rẽ sang.

Ngoài ra, với người điều khiển xe ô tô, trong giáo trình đào tạo lái xe ô tô (xuất bản năm 2011) có hướng dẫn người lái xe ô tô phải có tín hiệu báo hướng rẽ trước nơi định rẽ với khoảng cách là 30m để đảm bảo an toàn.
theo duongbo.vn

Bình luận

Công Tuyền - 25/12/2014

Tôi chung ý kiến với bạn Thanh Tùng. Khoảng 4 rưỡi chiều ngày 25/12/2014, tôi cũng bị csgt thị xã phúc yên vĩnh phúc bắt lỗi không xi nhan. Tôi nhận mình sai nhưng không hiểu lỗi như thế mà phạt tận 300 nghìn ( tôi đi xe máy ). Theo tôi tìm hiểu thì mức phạt là 100 nghìn. Vậy csgt xử phạt thế đúng hay sai. Chiều hôm đó rất nhiều người bị xử phạt nhưng, đều đóng tiền luôn cho csgt, k ai nhận dc tờ giấy gì phạm lỗi cả. Như vậy là thế nào

Tran Linh Chi - 17/09/2014

@ ho huu hoang : tôi rất bức xúc vấn đề bạn đề cập tới. Lần đầu tiên tôi đi làm đi qua đoạn đường này tôi đã bị csgt dừng xe mà không biết bị lỗi gì. Về sau tôi biết thì cũng chỉ xi nhan cho có lệ, nhưng trong lòng không phục. Tôi cũng rất muốn tìm hiểu quy định cụ thể như nào về chuyển làn đường, và qua đoạn nghĩa trang liệt sĩ hcm có phải xi nhan không? ai biết chỉ giúp! Cám ơn!

ho huu hoang - 11/09/2014

xe đihẳng đường qua nghĩa trang liệt sỷtp.hcm phải chuyển làn ào trong ntrang sau đó đi hết ntrang lại hòa vào đường củ à phải bật xi nhan có đúng kg?theo tôi đây làđường dành riêng cho xe máy nên chuyển ào làn trong và ralạicủng là làn xe máythì kg ần phải bật xinhan. cs phạt lổi kgbật xi nhan có đúng kg

Thanhtung - 12/08/2014

Cháu đọc trên mạng thấy lỗi không xi nhan phạt từ 80 đến 100 nghìn mà sao ở hải dương khi bị các chú csgt gọi vào vì lỗi ko xi nhan cháu thấy các chú bảo vi phạm lỗi ko xi nhan phạt từ 300 đến 400 nghìn là thế nào liệu có phải do người dân không biết quy định của pháp luật lên các chú tăng mức giá lên so với quy định không?

Mai Hồng - 26/07/2014

Gửi chương trình. Hôm nay tôi đi xe gần đến vòng xuyến tôi bật xi nhan bị CSGT gọi vào phạt vì lỗi bật xi nhan xin đường sớm. Các anh giải thích : " Phải đến bùng binh mới được bật xi nhan " " Các anh sẽ cho nộp phạt tại chỗ vì em ở xa " Xin hỏi chương trình như vậy có đúng không ???????

Đinh thị vui - 20/06/2014

Xin hỏi: Tôi đi ngược chiều khoảng 10 mét đến chỗ quay đầu xe, khi đi tôi có xi nhan xin đường. Đi như vậy thì có vi phạm luật giao thông không? Nếu vi phạm thì phạt bao nhiêu?

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản