banner tạm

Cập nhật lúc : 10:48 AM, 04/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Công an phường bắt giữ xe có phải lập biên bản?

Ảnh minh họa

Tôi để xe trên vỉa hè rồi vào làm việc,khi xong việc đi ra thì mọi người cho biết xe máy của tôi đã bị công an phường cho lên ô tô tải đưa về trụ sở.
Hỏi: Tôi đi xe máy đến điểm giao dịch của một ngân hàng để giao dịch, trước cửa không có điểm trông, giữ xe. Tôi để xe trên vỉa hè rồi vào làm việc, khi xong việc đi ra thì mọi người cho biết xe máy của tôi đã bị công an phường cho lên ô tô tải đưa về trụ sở. Theo tôi hiểu, cảnh sát muốn giữ xe thì phải lập biên bản và có người làm chứng. Vậy, trong trường hợp này công an phường đúng hay sai?

Ngọc Hùng (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội)
Trả lời: Bạn lưu ý, trong tình huống này có thể nơi bạn để xe máy là đoạn đường, tuyến phố cấm phương tiện mô tô, xe gắn máy để trên vỉa hè.

Tuy nhiên, đối với trường hợp cụ thể này là bạn vi phạm lỗi để xe trên vỉa hè (nơi không được phép) gây mất trật tự đô thị. Và khi công an phường đi tuần tra, kiểm soát trên địa bàn phát hiện vi phạm trên sẽ xử lý lỗi của bạn để xe trên vỉa hè trái với quy định. 

Còn về quy trình kiểm tra, xử lý cũng như việc lập biên bản đối với trường hợp cụ thể này phải đảm bảo các bước theo quy trình sau: Dùng loa hoặc thông báo bằng miệng đối với người điều khiển phương tiện biết để xe trên vỉa hè là vi phạm, nếu có người điều khiển phương tiện ở đó thì công an phường lập biên bản, xử lý lỗi vi phạm trên là hoàn toàn đúng hoặc cũng có thể nhắc nhở để bạn biết và điều khiển phương tiện di chuyển đi chỗ khác (tùy vào trường hợp cụ thể), ra khỏi địa bàn trên.

Trường hợp, không ai nhận phương tiện vi phạm trên hoặc không có người điều khiển phương tiện ở đấy thì công an phường sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với xe vi phạm trên, đồng thời trong biên bản sẽ có 2 người làm chứng ký vào biên bản. 

Trung tá Lê Văn Dự
(Đội phó Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản