banner tạm

Cập nhật lúc : 11:27 AM, 18/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

CSGT được quyền giữ xe vi phạm 10 ngày?

Ảnh minh họa.

Em bị CSGT bắt vì lỗi vượt đèn đỏ và quên mang giấy tờ xe. Khi em mang giấy tờ đến, CSGT quyết định tạm giữ xe em 10 ngày và giữ giấy phép lái xe...
Hỏi:

Em bị CSGT bắt vì lỗi vượt đèn đỏ và quên mang giấy tờ xe (bằng lái, bảo hiểm xe, giấy đăng kí xe). Khi em mang đầy đủ giấy tờ đến, CSGT quyết định tạm giữ xe em 10 ngày và giữ giấy phép lái xe 30 ngày, phạt tổng các lỗi trên là 600.000 đồng.

Việc phạt và giữ giấy phép lái xe em chấp nhận, nhưng em thắc mắc tại sao lại giữ xe em 10 ngày, khi hỏi đồng chí CSGT thì được trả lời là CSGT được quyền giữ xe của em 10 ngày, như thế là đúng hay sai? Nếu CSGT sai, em khiếu nại ở đâu?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Nghị định 71/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì hành vi của bạn vi phạm điểm c khoản 4 điều 9 về hành vi không chấp hành tín hiệu giao thông, mức phạt cho hành vi này từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng; vi phạm điểm a, điểm b, điểm c khoản 2 điều 24 về hành vi không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự, Giấy đăng ký xe và Giấy phép lái xe, mức phạt cho mỗi hành vi này là 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

Theo đó, hành vi không chấp hành tín hiệu giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong thời hạn 30 ngày. Căn cứ vào điều 54 Nghị định 71/2012/NĐ-CP thì các hành vi của bạn không thuộc trường hợp bị tạm giữ xe đến 10 ngày theo quy định.

Như vậy, việc Cảnh sát giao thông xử phạt bạn với mức phạt 600.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong thời hạn 30 ngày là đúng luật.

Cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ phương tiện trong thời hạn 10 ngày trước khi ra quyết định xử phạt trong một số trường hợp luật định nhưng với các hành vi trên, bạn không thuộc trường hợp bị tạm giữ xe.

Do đó, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến thủ trưởng Cơ quan cảnh sát giao thông để được giải quyết.
theo vietnamnet.com.vn

Bình luận

Trần Tấn Thành - 03/07/2014

Cho tôi hỏi, vợ tôi và tôi đi làm chung 1 xe, do đó giấy tờ xe tôi giữ. Do 2 vợ chồng làm khác công ty nên tới công ty tôi thì vợ tôi dùng xe đi đến cty vợ. Buổi trưa, vợ tôi phải về nhà để chăm con nhỏ (do con tôi dưới 2 tuổi và gửi bên ngoại). Do về gấp nên có chạy vượt tốc độ 47kmh. Vượt quy định 7kmh. Bị CSGT quận gò vấp trên đường Quang Trung giữ lại. Do không mang giấy tờ xe với bằng lái nên vợ tôi gọi tôi mang lên khi tôi đang ở cty trên Quận Tân Bình. Do đường tới nơi vợ tôi vi phạm khá xa, trong khi tôi đang trên đường tới thì phía CSGT quyết định giam giữ xe 5 ngày, họ nói còn về ăn cơm nên không chịu đợi. Vậy cho tôi hỏi việc vi phạm của vợ tôi có thuộc trường hợp bị giam giữ xe không. Lúc xử phạt và ra quyết định giam giữ xe vì không chờ đợi được thì phải mất bao nhiêu phút, vì lúc phạt tới giam giữ xe chỉ trong 10'. Nếu không thuộc trường hợp giam giữ xe thì tôi khiếu nại ở đâu, và nếu khiếu nại thì tôi có được bồi thường gì hay không ? Vì trong thời gian này tôi phải chạy vạy đi mượn xe, trong khi tôi và vợ tôi phải đèo con nhỏ đi gửi buổi sáng rồi mới đi làm. Xin chân thành cảm ơn.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản