banner tạm

Cập nhật lúc : 8:28 AM, 19/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Để áo mưa che gương, đèn xi nhan có bị xử phạt không?

Tại sao mặc dù đi xe có gương và bật đèn xi nhan nhưng nếu để áo mưa che khuất thì vẫn bị xử phạt? 
Hỏi: 
 
Xe máy của tôi có gương và tôi có bật đèn xi nhan. Do trời mưa nên tôi mặc áo mưa và để vạt áo mưa lên đằng trước xe. Vì vậy, gương và tín hiệu đèn xi nhan ở đằng trước bị che lấp. Nhưng tôi không hiểu tại sao tôi lại bị CSGT phạt vì lỗi không có gương, không xi nhan. Như vậy có đúng không? Nếu đúng thì theo quy định nào?
 
Độc giả Thùy Anh
 
Để áo mưa che gương, đèn xi nhan có bị xử phạt không? 1
Ảnh minh họa.
Trả lời:
 
Theo Luật Giao thông đường bộ, xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật, trong đó phải có đủ gương chiếu hậu và đèn tín hiệu.
 
Trong trường hợp của bạn, mặc dù bạn có gương chiếu hậu và bật tín hiệu đèn, nhưng bạn để áo mưa che hai thiết bị này thì khi đó, bạn vẫn không thể quan sát phía sau bằng gương chiếu hậu và những phương tiện đi ngược chiều cũng không thể thấy tín hiệu đèn xin đường của bạn. Vì vậy, bạn đã vi phạm hai hành vi, đó là điều khiển xe có gương chiếu hậu nhưng không có tác dụng, và có đèn tín hiệu nhưng không có tác dụng.
 
Theo Điểm a, Điểm C, Khoản 1, Điều 17, Nghị Định 171/2013 quy định phạt tiền từ 80.000-100.000 đối với điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông sau:
 
- Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.
 
- Điều khiển xe không có đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng.
 
Như vậy, với những vi phạm của bạn, bạn có thể bị xử phạt cao nhất là 200.000 đồng. 
 
Để áo mưa che gương, đèn xi nhan có bị xử phạt không? 2
Người điều khiển chú ý dù mặc áo mưa nhưng phải để lộ gương và đèn tín hiệu. ( Nguồn: Internet)
 
Bạn nên chú ý khi đi trời mưa, bạn không nên để vạt áo mưa đằng trước xe ( đối với những áo mưa không có thiết kế phù hợp để lộ gương và đèn tín hiệu), vì như vậy, gương chiếu hậu và tín hiệu đèn sẽ bị che khuất, gây khó khăn cho bạn và những người xung quanh trong quá trình tham gia giao thông.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản