banner tạm

Cập nhật lúc : 9:43 AM, 27/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đi sai làn khi rẽ bị phạt 200.000 đồng

Một trong những nguyên tắc cơ bản khi tham gia giao thông là đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.
xử phạt đi sai làn đường_vovgiaothong
Xử phạt đi sai làn đường (ảnh minh họa)

Điều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Bên cạnh việc đi đúng làn đường, khi đến các điểm giao cắt (ngã 3, ngã 4…) các phương tiện còn phải tuân theo các quy định về chuyển làn. Cụ thể, đi đúng phần đường dành cho các phương tiện chuyển làn (rẽ trái, rẽ phải, quay đầu). Nếu phương tiện rẽ phải nhưng lại đi vào phần đường dành cho xe đi thẳng hoặc rẽ trái là vi phạm luật giao thông. Quy định này nhằm hạn chế tối đa việc các phương tiện lưu thông giao cắt nhau mà đây là một trong những nguyên nhân ách tắc giao thông cũng như gây tai nạn.

Với những quy định trên, trường hợp bạn muốn rẽ phải nhưng lại đi vào phần đường dành cho các phương tiện đi thẳng là bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ, kể cả việc bạn có bật xi-nhan xin rẽ phải.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP ngày 19/9/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, hành vi đi sai làn đường khi rẽ của bạn bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Luật sư Vũ Tiến Vinh
Công ty Luật Bảo An, Hà Nội

Bình luận

Vu Thi Hoa - 28/09/2013

Toi di sai lan dg khi re phai tai duong re chan cau Thang Long huong tu NTLong ve Noi Bai trua hn 28 thang 9 . Toi bi csgt goi vao va noi rang di sai lan dg bi phat 600 nghin. Toi trinh bay hoan canh thi csgt bao tao dieu kien phat tai cho 200nghin Va k he viet hoa don. Vay tien phat nay csgt lam j? That su toi k co thien cam voi nhg nguoi canh dat giao thong nhu the nay.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản