banner tạm

Cập nhật lúc : 5:16 PM, 26/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đi xe đạp có được dùng ô không?

Chỉ nghiêm cấm dùng ô khi đi xe máy. Còn với xe đạp thì vẫn được dùng phải không?
Hỏi: 
 
Tôi thường dùng xe đạp để chơi với bạn bè, vì như thế vừa rèn luyện sức khỏe, lại tiết kiệm xăng. Vừa rồi, có hôm trời mưa phùn, tôi đèo bạn tôi, bạn tôi cầm ô ở đằng sau che cho cả hai người. Tôi nghĩ là như thế thì không phạm luật giao thông, vì luật chỉ cấm xe máy sử dụng ô. Còn xe đạp thì vẫn được, có đúng không?
 
Độc giả Bích Thủy
 
Đi xe đạp có được dùng ô không? 1
Ảnh minh họa.
 
Trả lời:
 
Sử dụng ô trong khi các phương tiện tham gia giao thông tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho chính người trên xe và các đối tượng khác. Vì ô cồng kềnh, có thể làm hạn chế tầm nhìn của người điều khiển xe và người đi đường xung quanh. Hơn nữa, khi di chuyển trên đường, ô rất dễ vướng mắc vào các vật ở trên cao như cành cây, dây điện, quán cóc. Điều này có thể làm người điều khiển bị loạng choạng. Hoặc như trong trường hợp có gió lớn, những chiếc ô cũng sẽ làm xe lệch chuyển hướng lái đột ngột, rất nguy hiểm.
 
Vì vậy, Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp và các loại xe thô sơ khác sử dụng ô khi tham gia giao thông. Như vậy, cũng giống như với xe máy, người điều khiển, người ngồi trên xe đạp cũng không được sử dụng ô.
 
Với hành vi vi phạm sử dụng ô khi điều khiển, ngồi trên xe đạp, tại Điểm h Khoản 1 Điều 8, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định như sau: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng.
 
Để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người đi đường xung quanh, người điều khiển, người ngồi trên xe đạp không nên sử dụng ô khi tham gia giao thông. Khi trời mưa, nắng nên sử dụng các vật dụng khác như mũ, nón, áo mưa. 

*Thông tin bài viết tham khảo từ văn bản Luật Giao thông đường bộ và Nghị Định 171/2013/NĐ-CP.
theo duongbo.vn

Bình luận

trần văn thông - 30/08/2014

người đi bộ có được dùng ô không?

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản