banner tạm

Cập nhật lúc : 9:36 AM, 28/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đi xe máy điện không đăng ký bị xử phạt như thế nào?

Thông tư 15 của Bộ Công an có hiệu lực từ 1/6 quy định, xe máy điện bắt buộc phải đăng ký biển kiểm soát mới được phép lưu thông. Sau 1/6, người điều khiển xe máy điện vi phạm các quy định về đăng ký biển số sẽ bị phạt theo quy định.
Hỏi:

Tôi có mua một chiếc xe máy điện vào năm ngoái nhưng chưa đăng ký biển số. Tôi nghe nói sắp tới, nếu xe máy điện không có đăng ký biển số mà tham gia giao thông thì người điều khiển sẽ bị xử phạt. Cho tôi hỏi theo quy định thì mức phạt cụ thể là như thế nào?
 
Độc giả Lan Hương
 
Đi xe máy điện không đăng ký bị xử phạt như thế nào? 1
Hiện nay, nhiều xe máy điện chưa đăng ký biển số. (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, từ 1/6, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự phải đăng ký biển kiểm soát mới được phép lưu thông. Địa điểm đăng ký là Phòng CSGT các tỉnh, công an huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Hồ sơ đăng ký xe gồm: giấy khai đăng ký xe; giấy tờ của chủ xe; giấy tờ của xe. Trong đó, giấy tờ quan trọng nhất với xe mới là hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

Cũng theo quy định tại Thông tư 15, ô tô điện, xe máy điện đã sử dụng trước ngày 1/7/2009 không có chứng từ nguồn gốc hoặc chứng từ chuyển nhượng không bảo đảm theo quy định, nếu chủ xe có cam kết (có xác nhận của chính quyền địa phương) thì được giải quyết đăng ký, cấp biển số xe.

Với những trường hợp mua sau thời điểm 1/7/2009 bắt buộc phải có giấy tờ hợp lệ theo quy định mới được cơ quan công an cấp đăng ký.

Sau 1/6, người điều khiển xe máy điện vi phạm các quy định về đăng ký biển số sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014).

Cụ thể tại Khoản 3, Điều 17 quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy với mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định;

- Điều khiển xe không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số); gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe; biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 
*Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản