banner tạm

Cập nhật lúc : 8:55 AM, 17/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đi xe máy trong làng không đội MBH xử lý thế nào?

Hỏi: Tôi đang đi xe máy trên đường làng thì thấy CSGT tuýt còi dừng xe và yêu cầu xuất trình GPLX, đăng ký xe để kiểm tra. Sau đó, CSGT lập biên bản xử phạt tội không đội MBH và chở người ngồi sau xe không đội MBH. Vậy xin hỏi khi tôi đi xe máy trong đường làng, CSGT lập biên bản đúng hay sai?
Nguyễn Văn Tám (Phú Xuyên, Hà Nội) 

Học sinh vi phạm không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định tại Hà Tĩnh
Học sinh vi phạm không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định tại Hà Tĩnh
Trả lời: Khoản 2, Điều 30, Luật GTĐB Việt Nam năm 2008 quy định người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh…phải đội MBH có cài quai đúng quy cách. Theo đó, người điều khiển phương tiện bằng xe máy lưu thông trên tất cả các tuyến đường phải chấp hành đúng các quy định pháp luật hiện hành. Vì thế, với lỗi bạn hỏi, CSGT lập biên bản là đúng với quy định.

Về mức xử phạt, Điểm I, Khoản 3, Điều 6 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định đối với người điều khiển không đội MBH hoặc đội MBH cài quai không đúng quy cách sẽ bị xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng. Còn đối với hành vi chở người ngồi sau xe không đội MBH cũng phạt từ 100.000 - 200.000 đồng được quy định tại Điểm k, Khoản 3, Điều 6… Với hai lỗi trên CSGT sẽ áp dụng xử phạt mức trung bình 150.000 đồng/người.

Với lỗi nêu trên, trường hợp người điều khiển phương tiện có GPLX và các giấy tờ xe thì sẽ xử phạt tại chỗ.
Đại úy Vũ Văn Hoài
(Đội phó Đội Tuyên truyền Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản