banner tạm

Cập nhật lúc : 1:50 PM, 13/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Đi xe với biển không rõ chữ số có bị phạt không?

Xe của tôi có gắn biển số nhưng đã bị mờ, không nhìn rõ nhiều chữ, số. Vậy cho tôi hỏi tôi điều khiển xe như vậy có bị phạt không? Nếu có, thì mức phạt như thế nào?
Hỏi:

Qua nhiều năm sử dụng, biển số xe gắn máy của tôi đã bị tróc, làm mờ nhiều chữ, số. Tôi không biết tôi có phải đi thay biển số mới không. Mong tòa soạn giải đáp giúp tôi. Theo luật giao thông, người điều khiển xe đi xe với biển số không rõ chữ, số thì có bị phạt không? Và nếu có thì mức phạt như thế nào?
Độc giả Thùy Trâm
 
Đi xe với biển số không rõ chữ số có bị phạt không?1
Lái xe gắn biển số không rõ chữ, số sẽ bị xử phạt theo quy định. (Ảnh: Phong Hạ)
 
Trả lời:
 
Tại Khoản 3, Điều 53, Luật Giao thông đường bộ quy định: “Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.”

Theo đó, biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng đều không đáp ứng về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới. Và Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014) có quy định về mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm này.

Cụ thể, với trường hợp biển số không rõ chữ, số ở xe gắn máy, tại Điểm b, Khoản 1, Điều 17 quy định phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi thực hiện hành vi vi phạm: “Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng”.

Như vậy, khi điều khiển xe gắn máy với biển số không rõ chữ, số, bạn sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Với biển số xe không rõ chữ, số, bạn nên làm thủ tục đổi biển số xe mới.
 
*Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản