banner tạm

Cập nhật lúc : 9:26 AM, 07/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Điều động xe không đảm bảo an toàn, trách nhiệm thuộc về ai?

Trên đường đi thì xe gặp tai nạn, nguyên nhân là do trục trặc kỹ thuật từ trước đó. Vậy, người điều động xe không đảm bảo an toàn chịu trách nhiệm hình sự ở mức cao nhất như thế nào?
Hỏi:

Bạn đọc Nguyễn Văn Hưng (Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội) phản ánh: Ngày 11/5/2013, tôi đi xe khách từ Hà Đông lên Hòa Bình thăm gia đình, không may xe gặp tai nạn dẫn đến một số hành khách bị bị thương nặng. Trong quá trình đi trước đó nhiều người đã phàn nàn về việc xe có trục trặc, lái xe đã gọi điện cho chủ xe và được trả lời là bộ phận kỹ thuật đã kiểm tra xe, đảm bảo an toàn cho chuyến đi.

Vậy xin hỏi, người điều động xe không đảm bảo an toàn chịu trách nhiệm hình sự ở mức cao nhất như thế nào? 
 
Điều động xe không đảm bảo an toàn, trách nhiệm thuộc về ai?
Người chịu trách nhiệm trực tiếp điều động xe không đảm bảo an toàn,
sẽ bị bị xử lý hình sự nếu xảy tai nạn.

 
Trả lời:
 
Theo quy định của Bộ luật Hình sự người nào có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có trách nhiệm điều động xe mà vi phạm quy định về việc đảm bảo an toàn, tùy theo tích chất và mức độ nguy hiểm, nhân thân người đó cũng như hậu quả do hành vi điều động xe không đảm bảo an toàn gây ra sẽ bị xử lý theo Điều 204 Bộ luật Hình sự.

Chúng tôi xin trích dẫn điều luật này để bạn tham khảo như sau:
 
1. Người nào chịu trách nhiệm trực tiếp về việc điều động hoặc về tình trạng kỹ thuật mà cho phép đưa vào sử dụng phương tiện giao thông đường bộ rõ ràng không đảm bảo an toàn kỹ thuật gây thiệt hại cho tính mạng hoặc thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
 
2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
 
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
 
Bạn có thể căn cứ vào quy định trên để đối chiếu với sự việc đã gặp. Qua đây có thể thấy, hình phạt cao nhất áp dụng đối với tội này là hình phạt tù có thời hạn 10 năm.
theo ktdt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản