banner tạm

Cập nhật lúc : 9:1 AM, 23/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Điều khiển ô tô quá thời gian quy định bị xử phạt như thế nào?

Thời gian làm việc của người lái xe ô tô trong một ngày được quy định như thế nào? Nếu vi phạm về thời gian làm việc, người lái xe bị xử phạt ra sao?
Hỏi:

Tôi sắp đi làm tài xế chính thức cho một doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định. Cho tôi hỏi thời gian làm việc của người lái xe ô tô trong một ngày được quy định như thế nào? Nếu vi phạm về thời gian làm việc, người lái xe bị xử phạt ra sao?
 
Độc giả Đình Vũ
 
Điều khiển ô tô quá thời gian quy định bị xử phạt như thế nào? 1
Ảnh minh họa.
 
Trả lời:

Về thời gian làm việc của người lái xe ô tô, tại Khoản 1, Điều 65, Luật Giao thông đường bộ quy định không được quá 10 giờ trong một ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ. Nếu vi phạm, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014).

Cụ thể với trường hợp của bạn là người điều khiển xe ô tô chở hành khách, theo Điểm d, Khoản 6, Điều 23, khi điều khiển xe ô tô quá thời gian quy định, người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Đồng thời theo Điểm b, Khoản 7, Điều 23, người điều khiển xe vi phạm về thời gian làm việc còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.

Như vậy, khi bạn làm người điều khiển xe khách, bạn không được lái xe quá 10 giờ trong một ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng. Bạn nên chấp hành quy định về thời gian làm việc của người lái xe ô tô, vì đó là điều kiện để bạn có sức khỏe tốt và có thể lái xe an toàn.
 
*Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Bình luận

Tôn Minh Hiếu - 26/07/2014

Cho tôi hỏi còn về quy định cho xe khách hợp đồng hay du lịch thì như thế nào? Nếu hành trình đêm từ 8h trở lên thì có cần 2 lái xe để thay đổi không? hay chỉ cần sau 4h chạy xe thì dừng xe lại nghỉ 30p, rồi lại được phép tiếp tục. Theo như văn bản số 12098/BGTVT-VT, chỉ đề cập đến xe giường nằm và xe khách chạy đêm, vậy còn xe hợp đồng hay du lịch thì có phải thực hiện không?

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản