banner tạm

Cập nhật lúc : 8:19 AM, 19/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Không bật đèn xe vào buổi tối bị xử phạt như thế nào?

Người điều khiển xe gắn máy không bật đèn chiếu sáng khi trời tối thì bị xử phạt như thế nào?
Hỏi: Lúc đó là khoảng 8 giờ tối, tôi điều khiển xe máy từ công ty về nhà. Do không để ý nên tôi quên không bật đèn chiếu sáng. Sau đó, tôi bị CSGT xử phạt vì vi phạm không sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối. Cho tôi hỏi mức xử phạt đối với hành vi vi phạm này theo quy định là như thế nào?
Độc giả Thúy Hạnh
Không bật đèn xe vào buổi tối bị xử phạt như thế nào? - ảnh 1
Theo quy định, người điều khiển xe phải bật đèn khi trời tối. (Ảnh Internet)
Trả lời: Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải chấp hành các quy tắc giao thông, trong đó có quy định người điều khiển xe phải sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn, trong hầm đường bộ. 

Nếu như khi lái xe trong trời tối mà chủ phương tiện không bật đèn chiếu sáng thì các phương tiện đi ngược chiều đường sẽ không trông thấy hoặc có phát hiện nhưng không đủ khoảng cách an toàn, rất dễ xảy ra va chạm.

Theo Điểm c, Khoản 2, Điều 6, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: “Không sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn điều khiển xe gắn máy khi trời tối mà không bật đèn chiếu sáng thì sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.
theo duongbo.vn

Bình luận

huynh thanh lap - 10/09/2014

Neu bi hu hong den chieu sang khi troi toi . Toi bat den xi nhan ( uu tien ) chay tam co duoc khong? Xin toa soan cho xin giai dap. Cam on.

nguyễn thị huệ - 23/08/2014

nếu hai xe máy đi cùng chiều, xe máy thứ 1 đi bên trái kéo theo một xe chở hàng.và xe máy thứ 2 đi làn đường bên phải, xe 1 xin đường rẽ vào ngõ ở bên phải,xe thứ 2 không hiểu sao vấn cứ lao thẳng đâm vào xe thứ 1 và tai nạn xảy ra.hai bên không có thương tích gì nặng.nhưng người nhà bên chủ xe máy 2 đòi bồi thường vif chủ xe máy 1 đi sai làn đường quy định.xin cho mình hỏi là trong trường hợp này thì xe nào vi phạm và bị xử phạt như thế nào?mình cảm ơn!

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản