banner tạm

Cập nhật lúc : 12:45 PM, 11/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Không lắp đúng gương xe có bị xử phạt?

Ảnh minh họa.

Trong trường hợp không muốn lắp đúng gương của phương tiện đang sử dụng, người điều khiển liệu có bị xử phạt theo quy định của pháp luật hay không?

 

Theo quy địn.h của pháp luật về giao thông, khi lưu thông trên đường, người điều khiển giao thông phải chấp hành nghiêm mọi quy định của pháp luật và Luật Giao thông đường bộ. Trong đó, đáng lưu ý có việc phương tiện bắt buộc phải lắp gương hậu để quan sát trên đường. Tuy nhiên, cũng do thói quen mà rất nhiều người không lắp gương hoặc lắp gương hậu nhưng không phải đúng loại gương của phương tiện. Hành vi này có bị coi là hành vi vi phạm pháp luật hay không?

Theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới thì xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển.

Còn tại điểm a Khoản 1 Điều 20 quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông của Nghị định số 34/2010/ NĐ-CP ngày 02/04/2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định (trích) cũng nêu rõ:

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm:

Không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

Như vậy, theo Nghị định số 34/2010/ NĐ-CP ngày 02/04/2010 của Chính phủ sẽ xử phạt với các phương tiện nêu trên khi bên trái không có gương hoặc có nhưng không có tác dụng.

Do đó, nếu gương chiếu hậu hình chữ nhật (gương thời trang) được lắp trên xe của bạn không có tác dụng trong việc đảm bảo tầm quan sát ở phía sau thì sẽ bị xử phạt với mức như trên. Ngược lại bạn vẫn được sử dụng bình thường.

Với ô tô, nếu không lắp gương hậu và các thiết bị khác đảm bảo tầm nhìn cho người sử dụng phương tiện thì sẽ bị xử phạt theo điểm a, khoản 2, Điều 19 Nghị định 34/2010/NĐ-CP ngày 02/4/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông. Cụ thể:

“...2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thứ đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (nếu có quy định phải có những thứ đó) hoặc lắp thêm đèn chiếu sáng về phía sau xe...”.

 


Trúc Dân

Theo www6.vnmedia.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản