banner tạm

Cập nhật lúc : 9:2 AM, 16/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Không mang theo Giấy đăng ký xe bị xử phạt như thế nào?

Trong trường hợp tôi điều khiển xe máy trên đường nhưng lại để Giấy đăng ký xe ở nhà, nếu CSGT kiểm tra giấy tờ xe thì tôi sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?
Hỏi:

Mấy hôm trước, tôi có cho em tôi mượn xe gắn máy nên đưa cả Giấy đăng ký xe cho nó. Khi tôi tới lấy lại xe thì không gặp được em tôi để lấy lại Giấy đăng ký xe. Vừa rồi, khi lái xe trên đường, tôi bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe vì lỗi không bật đèn xi nhan. Sau đó, CSGT kiểm tra giấy tờ thì tôi bị thiếu Giấy đăng ký xe. Cho tôi hỏi trường hợp người điều khiển xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe thì bị xử phạt như thế nào?
Độc giả Bích Loan
 
Không mang theo giấy đăng ký xe bị xử phạt như thế nào? 1
Ảnh minh họa.
 
Trả lời:

Liên quan tới điều kiện của người lái xe tham gia giao thông, Khoản 2, Điều 58, Luật Giao thông đường bộ quy định người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
 
Theo đó, Giấy đăng ký xe là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển xe gắn máy bắt buộc phải mang theo khi tham gia giao thông. Nếu vi phạm, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, tại Điểm b, Khoản 2, Điều 21 quy định phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe.

Như vậy, đối với trường hợp của chị Loan, khi chị gọi người nhà trình được Giấy đăng ký xe hoặc bằng cách nào đó để chứng mình là chị có Giấy đăng ký xe thì chị sẽ bị phạt tiền 80.000 đồng đến 120.000 đồng. Còn nếu chị không thể chứng minh được là chị có Giấy đăng ký xe thì chị sẽ bị xử phạt về hành vi vi phạm “Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định” với mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

*Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.
theo duongbo.vn

Bình luận

Dang Thi An - 03/10/2014

Cac a/chi cho em hoi em da tung bi CAGT bat va giu giay to xe nhung em chua co thoi gian di lay hom nay em lai bi CAGT bat va hoi giay to xe em cho ho xem bb bi bat va giu giay to xe lan truoc. Nhung trong bien ban moi em van bi ghi khong co giay to xe va bao gom k co giay phep lai va k mu bao hiem. Vay em xin hoi em phai lam te nao de lay duoc xe va phai nop phat bao nhieu?

nguyễn văn Quỳnh - 11/09/2014

Vừa qua tôi di sang tên đổi chủ giấy tờ xe va xe toi phải nộp lại biển số . trong thời gian lam thủ tục thì xe tôi không có biển số . và bị CSGT bắt . vậy cho tôi hỏi là tôi sẽ bi phat bao nhiêu tiền về lỗi đó

Trần Thị Trang - 10/08/2014

Cho mình hỏi, khi không xin nhan ngã ba thì phạt bao nhiêu tiền, và không kí vào giấy phạt bị giữ bằng lái xe thì sẽ làm như thế nào để lấy được bằng và tiền nộp để lấy bằng là bao nhiêu tiền?

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản