banner tạm

Cập nhật lúc : 5:26 PM, 11/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Không nhường đường cho xe xin vượt bị xử phạt như thế nào?

Xe máy và ô tô không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn bị xử phạt như thế nào?
Hỏi:

Mặc dù đủ điều kiện an toàn để vượt xe nhưng nhiều lần tôi không thể xin vượt bởi vì chủ phương tiện (bao gồm cả xe gắn máy và ô tô) phía trước không nhường đường. Cho tôi hỏi, trong trường hợp này, người điều khiển xe phía trước có bị xử phạt không? Và nếu có thì mức phạt như thế nào?

Độc giả Quốc Huy
Không nhường đường cho xe xin vượt bị xử phạt như thế nào?_vovgiaothong
Ảnh minh họa.
Trả lời:
Đối với quy tắc vượt xe, Điều 14, Luật Giao thông đường bộ quy định:

- Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.

- Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

- Khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt.

Theo đó, nếu bạn xin vượt xe khi đủ điều kiện an toàn và có báo hiệu xin vượt mà người điều khiển phía trước không nhường đường (giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt) thì chủ phương tiện phía trước đã vi phạm quy tắc giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 5 quy định phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm: “Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau.”

Điểm d, Khoản 2, Điều 6 quy định phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển, xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi vi phạm: “Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau.”

Như vậy, trong trường hợp xe bạn xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn mà người điều khiển xe phía trước không nhường đường sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng (đối với người điều khiển xe ô tô), từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng (đối với người điều khiển xe gắn máy).
theo duongbo.vn

Bình luận

nguyễn văn ngọc - 11/10/2014

khi tham gia giao thông tôi điêu khiên xe mô tô xin nhang rẻ trái đường không ưu tiên vào trong công ty, vô tình đụng phải, người bị nạn. mặc dù tôi đã đền bù, nhưng người bị nạn cần bắt tôi đóng thêm tiền để sữa xe trong khi đó tôi phải đóng gấp sáu lần tiền để sữa phương tiện.vậy tôi phải làm thế nào

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản