banner tạm

Cập nhật lúc : 1:49 PM, 07/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lái xe chậm cũng bị xử phạt?

Theo tôi được biết, đi xe với vận tốc nhanh quá quy định thì mới bị xử phạt. Trường hợp của tôi đi xe chậm mà cũng bị xử phạt là sao?
Hỏi:

Do tôi mới biết đi xe gắn máy, nên tôi đi chậm để đảm bảo an toàn. Nhưng hôm vừa rồi, tôi bị CSGT xử phạt vì lỗi đi với vận tốc thấp mà không đi về bên phải. Cho tôi hỏi CSGT xử phạt tôi như thế có đúng không? Nếu đúng, thì căn cứ vào quy định nào, và mức phạt thế nào?
Độc giả Bích Phương
Lái xe chậm cũng bị xử phạt?_vovgiaothong
Ảnh minh họa.
Trả lời:
Về quy tắc sử dụng làn đường, Điều 13, Luật Giao thông đường bộ quy định:

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Theo đó, khi bạn lái xe gắn máy với vận tốc thấp hơn các phương tiện khác, bạn phải đi về bên phải để tránh gây cản trở giao thông. Nếu vi phạm, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 1/1/2014).

Cụ thể, với người điều khiển xe vi phạm là xe gắn máy, tại Điểm d, Khoản 3, Điều 6 quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô khi thực hiện hành vi vi phạm “Điều khiển xe chạy tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông”.

Như vậy, khi bạn lái xe tốc độ thấp mà không đi bên phải phần đường xe chạy gây cản trở giao thông, CSGT xử phạt bạn là đúng quy định, với mức phạt tiền là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
theo duongbo.vn

Bình luận

Quân - 06/08/2014

Chỉ bị phạt khi có biển báo tốc độ tối thiểu, mà bạn chạy dưới tốc độ tối thiểu.

Pham Van Bach - 04/08/2014

Tối thấy biển báo giao thông ký hiệu 245 là đi chậm nhưng không biết đi chậm tốc độ bao nhiêu là hợp lý vì thấy mọi lái xe có nói không đi chậm là bị phạt? Vậy cho tôi hỏi khi có biển như vậy thì đi tốc độ đi chậm là bao nhiêu thì không bị phạt? Ví dụ đang đoạn đường quy định tối đa là 80km thì khi gặp biển báo tôi đi 60km có được không?

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản